Suýt mất mạng chỉ vì vết xước nhỏ ở tay
Liên cầu khuẩn lợn lây nhiễm như thế nào?
Ăn tiết canh của lợn bị bệnh lên cầu. Ở Việt Nam khoảng 70% số người mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh của lợn mắc bệnh.
Những người có các vết thương hở, sây sát ở da có tiếp xúc với máu, dịch tiết… của lợn bị bệnh liên cầu trong quá trình chăm sóc, giết mổ, vận chuyển thịt, máu lợn bệnh.
Bệnh liên cầu cũng có thể lây qua đường hô hấp khi con người hít phải liên cầu khuẩn có trong không khí do lợn bệnh ho, hắt hơi bắn ra.
Ở thể quá cấp tính, bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, sốt cao, xuất huyết và hoại tử toàn thân, suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy chức năng gan, thận… và tử vong rất nhanh.
Ở thể viêm màng não, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, nôn mửa và hôn mê, nếu không điều trị sớm bệnh nhân sẽ có di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt.
Biểu hiện của người mắc liên cầu lợn
Người mắc vi khuẩn liên cầu lợn ban đầu sẽ có biểu hiện sốt rất cao (lạnh, tay chân run rồi lên cơn sốt cao, trên 39 độ C), đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy, tri giác lơ mơ, li bì, hôn mê.
Sau đó, bệnh nhân chuyển sang các biểu hiện sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp. Bên cạnh đó trên da xuất hiện các ban hoại tử trên da (xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc, hay lốm đốm).
Một số trường hợp có dấu hiệu phát ban trên da, sau 5 ngày ban không những không lặn mà càng ngày càng rõ, kèm theo mệt mỏi. Sau đó bệnh nhân có thể có biểu hiện của viêm màng não như nhức đầu, buồn nôn, nôn vọt, cứng cổ, đau khớp, liệt nửa mặt và nửa người, viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng.
Nếu ở thể nhiễm trùng huyết, người bệnh sốt cao, da xanh, mệt mỏi phờ phạc, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, sốc do nhiễm độc, xuất huyết dưới da, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, rối loạn chức năng gan, đông máu nội mạc rải rác, thiểu năng thận cấp và hội chứng suy hô hấp cấp. Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, nguy cơ tử vong rất cao.
Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân không nên mua bán, giết thịt và ăn thịt lợn bệnh và lợn chết. Khi phải tiếp súc với lợn nghi hoặc mắc bệnh liên cầu cần phải đeo khẩu trang, gang tay và mặc quần áo bảo hộ lao động. Tuyệt đối không ăn tiết canh lợn và nội tạng lợn chưa được nấu chín kỹ.