Cứu sống bệnh nhân ho ra máu nguy kịch nhờ can thiệp nút động mạch phế quản bằng DSA
Ngày 12/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân bị ho ra máu bằng phương pháp nút động mạch phế quản dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA).
Người thân cho biết, khi đang nghỉ ngơi tại nhà, ông H. đột ngột ho ra khoảng 200ml máu đỏ tươi. Ngay lập tức, gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện Xuyên Á để cấp cứu.

BS Ngụy Ngọc Hoàng Oanh – Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng mệt mỏi, thở yếu và tiếp tục ho ra vài ml máu đỏ bầm. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân có tiền sử lao phổi tái phát, kèm theo đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.
Các bác sĩ đã tiêm cầm máu cho bệnh nhân, hỗ trợ thở oxy để hồi sức và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng khẩn. Qua phim chụp MSCT scan ngực cho thấy hình ảnh tổn thương bóng mờ phân thùy B1-2 phổi trái, nghi ngờ lao phổi bội nhiễm và dãn, tăng sinh động mạch phế quản hai bên kèm có tụ dịch nhầy trong lòng phế quản gốc và các phế quản thùy dưới phổi phải. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu mức độ nặng.

Cứu sống bệnh nhân ho ra máu nguy kịch nhờ can thiệp nút động mạch phế quản bằng DSA (Ảnh: BVCC)
Đáng chú ý, trong khi ê-kíp bác sĩ đang hội chẩn, bệnh nhân tiếp tục ho ra khoảng 100ml máu đỏ tươi, tình trạng mệt mỏi tăng, da xanh xao và nồng độ oxy trong máu giảm. Kết quả chụp X-quang phổi tại giường cho thấy tổn thương lan rộng ở cả hai đỉnh phổi, kèm theo tình trạng thiếu máu nặng hơn. Trước diễn biến này, các bác sĩ thống nhất can thiệp mạch kết hợp truyền một đơn vị hồng cầu lắng và hồi sức nội khoa. Bệnh nhân sau đó được chuyển lên phòng can thiệp mạch để thực hiện phương pháp nút động mạch phế quản dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA), nhằm kiểm soát và chấm dứt tình trạng ho ra máu.
Sau khoảng 4 giờ can thiệp, ca phẫu thuật diễn ra thành công, tình trạng ho ra máu của bệnh nhân được kiểm soát. Bệnh nhân hồi phục tốt, đáp ứng điều trị, có thể tự ăn uống và sinh hoạt bình thường. Sau 5 ngày điều trị tại Khoa Nội Hô hấp, bệnh nhân được xuất viện.

BS Hoàng Oanh thăm khám lại cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
BS Hoàng Oanh khuyến cáo, khi phát hiện một người bị ho ra máu, người nhà hoặc những người xung quanh cần nhanh chóng giúp bệnh nhân ổn định tư thế, cho nằm nghỉ tuyệt đối, tránh vận động hoặc di chuyển. Đồng thời, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, những trường hợp 'ho ra máu sét đánh' - tình trạng ho ra máu với lượng lớn và đột ngột, như bệnh nhân H., nếu không được xử trí khẩn cấp có thể dẫn đến suy hô hấp và mất máu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.
Cao Ánh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp chào đời khỏe mạnh
Ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. Mặc dù tỷ lệ mắc chỉ khoảng 1/10.000 ca, hội chứng này cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả thai nhi và sản phụ.March 27 at 7:30 pm -
Phương pháp ăn uống trong phòng và chống đột quỵ
Tai biến mạch máu não (TBMMN - đột quỵ não - stroke) là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại trên 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ trừ sang chấn sọ não. Thực tế, có thể định nghĩa TBMMN một cách đơn giản là các thiếu sót thần kinh cấp tính do nguồn gốc mạch máu.March 27 at 12:30 pm -
Cà Mau: Triển khai thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh năm 2025.March 27 at 12:30 pm -
Long An: Xây dựng xã biên giới không ma túy
Thời gian qua, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An triển khai mô hình xã biên giới không ma túy, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), đẩy lùi tệ nạn xã hội.March 26 at 12:56 pm