Bánh khúc cây - Bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Bánh khúc cây truyền thống trong các bữa tiệc giáng sinh của các nước Châu Âu. Bánh được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn hay bánh quy, trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ sô cô la. Hãy cùng tham khảo cách làm nhé!
8:42 | 07/12/2020

Những chiếc bánh kem trang trí hình cây thông, người tuyết, ông già Noel... sẽ là món quà đặc biệt trong mùa giáng sinh. Vốn là một trong những biểu tượng cho mùa Giáng sinh, bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi "Buche de Noel". Chiếc bánh Giáng sinh được cho là sẽ mang lại may mắn, an lành cho gia đình. Ban đầu chiếc bánh đơn thuần chỉ được làm giống hình vân gỗ, màu nâu như khúc gỗ thật. Về sau, những người thợ làm bánh đã sáng tạo thêm những hình ảnh bắt mắt như cây thông, ông già Noel, thảm cỏ hay những bông tuyết trắng xóa khiến chiếc bánh thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 4 lòng trắng trứng
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • ½ thìa cafe tartar
  • 50gram đường
  • 5gram bơ nhạt
  • 25gram dầu ăn
  • 35gram sữa tươi không đường
  • 4 lòng đỏ trứng gà (20 gram/lòng đỏ)
  • 20gram bột mỳ đa dụng
  • 20gram bột ngô
  • ½ thìa cafe vanilla
  • 200ml kem tươi sô cô la
  • 100ml kem tươi

Thoa bơ chảy vào khuôn chữ nhật. Lót giấy nến vào đáy khuôn rồi thoa bơ vào giấy nến. Chuẩn bị sẵn khăn mặt và khay lót giấy nến để cuộn bánh.

Phần kem phủ: Cho kem tươi vào nồi, thêm đường, vừa đun vừa khuấy ở lửa vừa. Khi kem sủi tăm thì tắt bếp. Rót phần này vào bát socola, nhẹ nhàng khuấy đều cho socola tan chảy. Để nguội cho hỗn hợp sệt lại.

Phần nhân bánh: Đánh kem tươi với đường và vani đến khi bông cứng.

Phần cốt bánh: Trộn bột ca cao, bột mỳ, bột ngô, muối rồi rây mịn. Cho 2 trứng gà & lòng đỏ trứng, 40g đường vào thố đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 lần thể tích, thêm vani, đánh hòa quyện. Đánh lòng trắng trứng với COT cho sủi bọt, cho từng ít đường vào đánh bông hơi cứng.

Rây hỗn hợp bột vào lòng đỏ trứng, dùng phới dẹt trộn thật nhẹ tránh làm vỡ bọt khí. Cho tiếp lòng trắng vào, trộn nhẹ cho các nguyên liệu hoà quyện.

Bật lò 170oC, đổ bột ra khuôn, đập nhẹ khuôn và nướng tầm 15’. Thử bánh khi thấy bánh không dính tăm là ok.

Rắc ca cao hoặc đường bột lên mặt bánh. Phủ khăn mặt lên khuôn và úp bánh xuống. Cuộn bánh lại cho bánh định hình và để nguội hoàn toàn.

Trét kem tươi lên bánh & cuộn lại. Cắt vát một phần bánh tạo khúc cây.

Trét kem socola lên bánh. Lấy phần kem socola trét lên phần bánh vừa cắt tạo độ dính, đặt lên khúc cây. Dùng dĩa tạo vân bánh. Cho bánh vào tủ lạnh cho phần kem đông lại rồi trang trí tuỳ ý.

Thành phẩm: Bánh có độ ngọt vừa phải, mềm, ẩm, rất ngon! Bạn có thể có thể làm tan chảy socola rồi dàn mỏng cho vào giấy nến, để đóng đá lại, bóc ra và rắc ca cao, gắn lên bánh giống mình!

comment Bình luận