WHO: Trung Quốc đang đối diện với 'thời kỳ rất khó khăn' khi nới lỏng phòng COVID-19
Theo hãng tin Reuters, nhận định trên đến từ người phát ngôn của WHO Magaret Harris trong một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 13-12.
Bà Harris nói thêm: "Bất kỳ quốc gia nào thoát khỏi tình trạng bị kiểm soát chặt chẽ đều rất khó khăn", và có biết các nước khác, ví dụ như Úc, đã phải trải qua điều này, đồng thời nhấn mạnh việc phong tỏa/tháo phong tỏa quá dễ dàng và quá nhanh là không nên, bởi đó là tình trạng rất khó để thoát ra.

Người dân Trung Quốc xếp hàng trước một nhà thuốc ở Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 13-12 - Ảnh: REUTERS
Một trong những thách thức là đảm bảo dân số được tiêm phòng đúng cách, chuẩn bị đủ bệnh viện cho khả năng gia tăng các trường hợp mắc bệnh và cả sự đổ xô vào bệnh viện ở những người có thể bị nhiễm các bệnh khác.
"Có rất nhiều thứ bạn phải áp dụng ở cấp cộng đồng, cấp quốc gia để duy trì quá trình chuyển đổi đó" - bà Harris nhấn mạnh.
Cách đây 1 tháng, Giám đốc Các tình huống khẩn cấp của WHO là ông Mike Ryan từng cho biết ông hài lòng khi Trung Quốc đang điều chỉnh chiến lược cứng rắn với COVID-19 và kêu gọi gia tăng phạm vi tiêm chủng.
Giáo sư y khoa Paul Hunter từ Trường Đại học East Anglia (Anh) lo ngại nhiều người đã tiêm vắc-xin khá lâu nên hiện không được bảo vệ đầy đủ.
Một số chuyên gia khác từng bày tỏ mỗi lo khác về sự thiếu miễn dịch tự nhiên của các cộng đồng ở Trung Quốc do chính sách phòng dịch nghiêm ngặt trước đó, điều có thể làm gia tăng mạnh số ca bệnh khi tháo phong tỏa.
Chưa kể một cộng đồng sau cách ly thời gian dài hay có hiện tượng "trả nợ" miễn dịch, trong đó nhiều mầm bệnh khác đồng loạt gia tăng sau thời gian dài giãn cách, khiến người dân không bị bệnh và cũng không có miễn dịch, điều đã gặp ở hầu hết các nước sau khi các hạn chế thời đại dịch được dỡ bỏ và tạo áp lực cực lớn lên hệ thống y tế.
Theo Reuters, hãng dược Mỹ Pfizer cho biết hôm 13-12 rằng họ đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để đảm bảo cung cấp đủ Paxlovid ở Trung Quốc, cam kết đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân ở nước này.
Thuốc điều trị dạng kháng thể Paxlovid đã được chấp thuận có điều kiện tại Trung Quốc từ tháng 2. Đến tháng 4 Pfizer đã ký thỏa thuận với hãng dược Trung Quốc Huahai ở Chiết Giang để sản xuất thuốc ngay tại Trung Quốc, phục vụ nhu cầu trong nước.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một nghĩa cử hiến tạng, ba cuộc đời được hồi sinh
Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM, một phụ nữ qua đời vì tai nạn đã hiến tạng, cứu sống ba người bệnh.June 30 at 4:45 pm -
Bộ Y tế: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc sởi, xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh
Trước nguy cơ bệnh sởi vẫn tiềm ẩn và có khả năng bùng phát tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế – PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương đã ký ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi nhằm kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.June 30 at 1:16 pm -
Từ 2026, Sổ BHXH điện tử thay thế bản giấy: Người dân cần làm gì?
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.June 30 at 1:16 pm -
Cảnh báo về mức độ nguy hiểm khó lường của sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết Dengue ngày càng trở nên khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Theo Bộ Y tế, trong gần 5 tháng đầu năm 2025, cả nước đã ghi nhận 22.974 ca mắc sốt xuất huyết Dengue và 5 ca tử vong tại nhiều tỉnh thành.June 27 at 2:36 pm