Sở Y tế TP.HCM thông tin về các trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia

Liên quan đến vụ 19 sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng, chiều 9/5, Sở Y tế cho biết bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế TP. Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.
11:00 | 10/05/2024

Theo đó, từ lúc 21 giờ 30 phút ngày 8/5 đến 2 giờ 30 phút ngày 9/5, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học quốc gia đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

19 sinh viên ở TP. Thủ Đức (TP.HCM) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

19 sinh viên ở TP. Thủ Đức (TP.HCM) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận, 19 sinh viên (có độ tuổi trung bình là 20) đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia, ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở KTX khu B, 5 em ở KTX khu A, 1 em ở KTX ĐH Ngân Hàng). Tất cả các em đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Hiện, tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức.

Sở Y tế cho biết, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế Thành phố Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Trước sự việc nêu trên, Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế TP. Thủ Đức phối hợp Phòng y tế của Ký túc xá Đại học quốc gia tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng.

Cao Ánh

comment Bình luận