TP.HCM: 19 sinh viên ở TP. Thủ Đức nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

19 sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (TP. Thủ Đức) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.
14:41 | 09/05/2024

Chiều 9/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức (TP. Thủ Đức) cho biết, có 19 sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

BS.CK2 Hồ Thanh Phong, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, 19 sinh viên nhập viện trong tình trạng hầu hết đau bụng, một số kèm nôn ói, tiêu chảy.

Trước đó, lãnh đạo và ekip bệnh viện có nhận được thông tin có trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nên đã cử bác sĩ qua thăm, khám.

22 giờ ngày 8/9, 4 sinh viên nhập Khoa Tiêu hóa của bệnh viện. Đến 2 giờ 30 phút ngày 9/5, bệnh viện bắt đầu điều phối các khoa tiếp thêm 15 sinh viên.

19 sinh viên ở TP. Thủ Đức nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

19 sinh viên ở TP. Thủ Đức nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Theo bác sĩ Phong, 19 sinh viên đều nằm ở khoa thường, không có trường hợp nặng, diễn tiến nhanh. Hiện, sức khỏe của các sinh viên đã ổn định tuy nhiên chưa rõ trước đó 19 sinh viên đã ăn món gì. Ngay khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã có báo cáo gửi đến các đơn vị liên quan và các cơ quan chức năng.  

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã nắm được thông tin sự việc. Hiện, HCDC đang cùng cơ quan chức năng tiếp xúc các bệnh nhân, điều tra dịch tễ.

Trước đó, 16 học sinh của 4 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thủ Đức cũng nhập Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu, nghi ngộ độc thực phẩm. Qua khai thác bệnh sử, đa số các học sinh ăn sushi từ hàng rong bán trước cổng trường.

Thời gian qua, trên đại bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận liên tục ghi nhận tình trạng bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia nhận định, thời tiết nắng nóng, nắng mưa thất thường và độ ẩm kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, làm thức anh nhanh hỏng. Mỗi người dân cần tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách bảo quản thực phẩm đúng cách, nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; phải ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn,… 

Nếu xuất hiện tình trạng tiêu lỏng, nôn ói, sốt… phải đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, không được tự ý mua thuốc vì ở trẻ bệnh diễn tiến rất nhanh.

Cao Ánh

comment Bình luận