Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Phẫu thuật tái tạo xương hàm thành công cho bệnh nhân 61 tuổi có bệnh nền nặng

Ngày 31/10, tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, khoa vừa phẫu thuật tạo hình thành công cho bệnh nhân 61 tuổi bị biến chứng phức tạp sau phẫu thuật cắt u xương hàm dưới trái có kèm bệnh nền là bệnh tim nặng.

Theo đó, bệnh nhân là ông L.T.D. (sinh năm 1964, ngụ TP Hồ Chí Minh) đã từng phẫu thuật u xương hàm dưới trái và đặt nẹp tạo hình 6 năm về trước. Sau đó, bệnh nhân phát hiện có bệnh lý nền nên các bệnh viện khác không thể tiếp nhận bệnh nhân để tiếp tục điều trị, dẫn đến việc xảy ra biến chứng lộ toàn bộ nẹp vít ra ngoài, gây ra đau nhức ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ.

Trước đó, vào giữa tháng 09/2025, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lộ toàn bộ nẹp vít vùng xương hàm dưới bên trái. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Ê-kíp điều trị nhận định đây là tình trạng tim mạch nặng của người bệnh: nhịp tim chỉ dao động 30–50 lần/phút, thấp hơn nhiều so với mức bình thường (70–90 lần/phút). Bệnh nhân được chẩn đoán nhịp chậm xoang với tần số khoảng 50 lần/phút (trong khi bình thường là 60–100 lần/phút).

Ê-kíp bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật tái tạo xương hàm cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh)
Ê-kíp bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật tái tạo xương hàm cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh)

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ đã phối hợp hội chẩn cùng khoa Điều trị rối loạn nhịp, thống nhất phương án đặt máy tạo nhịp tạm thời trước khi tiến hành phẫu thuật. Khi nhịp tim của bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ khoa Tạo hình thẩm mỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân lấy bỏ toàn bộ nẹp vít bị lộ và làm mới tổn thương khuyết hổng, đồng thời lấy vạt da xương mác dài 12 cm, tạo hình lại khuyết hổng xương hàm dưới trái cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4h 30 phút diễn ra thành công. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, vạt ghép ở hàm dưới sống hoàn toàn, có thể đi lại, ăn uống bình thường và cũng không cần sự hỗ trợ của máy tạo nhịp.

Sau phẫu thuật một tuần , tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh)
Sau phẫu thuật một tuần, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh)

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kỹ thuật ghép vạt xương mác tự do trong tái tạo khuyết hổng xương vùng đầu mặt cổ đã được Khoa triển khai từ năm 2010, đến nay đã có hơn 300 bệnh nhân được điều trị thành công. Hiện nay, đây là kỹ thuật thường quy được áp dụng tại khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Trường hợp này cũng là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của mô hình điều trị phối hợp đa chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhờ vậy, ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn, mang lại hiệu quả như dự đoán và đạt được kết quả tối ưu. Thành công này cũng là nguồn động viên lớn, giúp chúng tôi tiếp tục nỗ lực điều trị cho những bệnh nhân có tổn thương khuyết hổng vùng đầu mặt cổ kèm các bệnh lý nặng. Qua đó, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh”, bác sĩ Dương cho hay.