Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Bệnh nhi nặng nhất tử vong
Ngày 3/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi 5 tuổi được chuyển từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tử vong sau thời gian điều trị tích cực.
Trước đó, bệnh nhi nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Sau hội chẩn liên viện, ngày 4/5, bệnh nhi được chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1 do tình trạng rất nặng.
Bệnh nhi nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc, tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, tổn thương đa cơ quan, tổn thương não, lọc máu, hồi sức, thở máy. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhi 5 tuổi đã không qua khỏi.
Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở TP. Long Khánh làm hơn 550 người nhập viện
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai tiếp nhận hàng loạt người vào viện cấp cứu, với các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng do ăn bánh mì.
Bước đầu xác định, tất cả các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của tiệm bánh mì Cô Băng nằm trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh. Thời gian ăn bánh mì từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4. Sau ăn bánh mì khoảng 4 đến 8 giờ thì xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt… Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà và nhập viện vào sáng 1/5.
Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tiệm bánh mì Cô Băng mỗi ngày bán trên 1.000 ổ bánh mì. Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm. Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mì.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiệm bánh có 4 lao động trực tiếp làm việc và đều không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm như patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua lấy tại cơ sở bánh mì khi vụ ngộ độc xảy ra, phát hiện vi khuẩn Salmonella. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.
Cao Ánh
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
TP. HCM: Hội Người cao tuổi quận 7 chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Sáng 1/10, Ban Công tác người cao tuổi (NCT) quận 7 phối hợp Ban Đại diện Hội NCT tổ chức “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT” và chương trình “Đồng diễn dưỡng sinh” dành cho NCT năm 2024 trên địa bàn quận.October 3 at 10:26 am -
Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là một vấn đề đang rất được quan tâm. Đặc biệt là với những gia đình có người cao tuổi đang mắc một số bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường... làm suy giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.October 1 at 2:23 pm -
TP. HCM chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Chiều 30/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) TP. HCM tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024” với chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”.October 1 at 2:23 pm -
Tây Ninh: Tăng cường các biện pháp quản lý, phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động
Vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành văn bản số 3004/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường các biện pháp quản lý, phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh ở mức thấp nhất.September 30 at 9:23 am