Vụ nghi ngộ độc bánh mì tại Long Khánh (Đồng Nai): Số lượng vẫn tiếp tục tăng, đã có 469 ca nhập viện điều trị
Sáng 3/5, thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện đã có 469 ca nhập viện nghi do ngộ độc vì ăn bánh mì tại Long Khánh; trong đó có 1 ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).
Liên quan đến ca bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, cho biết, đơn vị này có tiếp nhận bệnh nhi N.H.T.A (13 tuổi, ở thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) lúc 3 giờ 45 phút ngày 2/5 nghi do ngộ độc thực phẩm.
Khai thác bệnh sử, sau khi ăn bánh mì của tiệm bánh mì Cô Băng (Long Khánh, Đồng Nai), bệnh nhi T.A bị đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, tiếp đó xuất hiện đau quặn từng cơn, buồn nôn, sốt cao kèm tiêu lỏng trên 10 lần, nhiều nước. Bệnh nhi T.A nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục điều trị.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi T.A tỉnh, môi hồng với khí trời, chi ấm, mạch rõ, có dấu mất nước, sốt cao 40 độ C. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi T.A bị viêm ruột, tiêu chảy cấp có mất nước nghi do vi trùng , nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.
Bệnh nhân được xử trí bù dịch tích cực, kháng sinh và chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc tiếp tục điều trị. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đang tạm ổn, sinh hiệu ổn, tỉnh táo, hết sốt và được bệnh viện theo dõi sát.
Liên quan đến các ca bệnh đang điều trị, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh, tính đến 6 giờ ngày 3/5, ghi nhận 447 ca nhập viện. Trong đó, đang điều trị 321 ca, chuyển viện 11 ca, xuất viện 19 ca và 96 ca cho thuốc về nhà uống.
Tại Bệnh viện đa khoa cao su Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3/5, tiếp nhận tổng cộng 22 ca. Trong đó, 21 ca đang điều trị tại bệnh viện, 1 ca đã xuất viện. Các trường hợp điều trị tại hai bệnh viện trên đều không có ca nặng.
Riêng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận và điều trị 12 bệnh nhi từ tuyến dưới. Trong đó, 5 ca nặng, đã có dấu hiệu tốt hơn, đang điều trị tích cực.
Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lập thêm 1 đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để nhằm tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm từ ngày 2/5.
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai tiếp nhận hàng loạt người vào viện cấp cứu, với các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng do ăn bánh mì.
Bước đầu xác định, tất cả các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của tiệm bánh mì Cô Băng nằm trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh. Thời gian ăn bánh mì từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4. Sau ăn bánh mì khoảng 4 đến 8 giờ thì xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt… Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà và nhập viện vào sáng 1/5.
Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tiệm bánh mì Cô Băng mỗi ngày bán trên 1.000 ổ bánh mì. Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm. Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mỳ.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiệm bánh có 4 lao động trực tiếp làm việc và đều không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.
Ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung liên quan đến vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời, đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Cao Ánh
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Nhằm thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời tổ chức lớp tập huấn tư vấn cai thuốc lá cho 40 học viên là cộng tác viên, y tế khóm/ấp tại cộng đồng.November 22 at 4:25 pm -
Đà Nẵng: Tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho y tế thôn bản
Từ ngày 19/11 đến 21/11, tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản của 11 xã trên địa bàn huyện Hoà Vang.November 22 at 4:25 pm -
Gia Lai phát động tháng hành động vì bình đẳng giới
Vừa qua, tại TP. Pleiku, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024.November 21 at 8:52 am -
400 triệu đồng gây quỹ hỗ trợ sinh viên tại giải golf Trường Đại học Luật TP.HCM
Ngày 19/11, giải golf mở rộng lần I năm 2024 của Trường Đại học Luật TP.HCM diễn ra nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự kiện quy tụ 144 golfer, bao gồm các cựu giảng viên, cựu sinh viên và doanh nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau.November 20 at 1:03 pm