Dấu hiệu của việc thiếu protein ở phụ nữ mang thai

Thiếu protein trong thai kỳ có thể có những tác động đáng kể đến cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là những dấu hiệu của việc thiếu protein ở phụ nữ mang thai.
17:49 | 11/12/2024

Những dấu hiệu thiếu protein ở phụ nữ mang thai là gì?

Những biểu hiện của việc thiếu trầm trọng lượng protein với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai gồm: Mệt mỏi dai dẳng và yếu cơ không thuyên giảm khi nghỉ ngơi; sưng ở bàn chân, mắt cá chân, bàn tay và mặt do tích tụ chất lỏng; miễn dịch kém và tăng nguy cơ nhiễm trùng; mất cơ và trương lực cơ kém; tóc mỏng dần; chậm lành vết thương; tâm trạng thay đổi; mất cảm giác thèm ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguồn cung cấp protein cho phụ nữ mang thai

Thịt nạc

Thịt nạc chứa rất nhiều protein, các nguồn thịt nạc nên dùng cho mẹ bầu là thịt gà, thịt bò nạc (như thăn lưng), và thịt lợn. Chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra thịt nạc còn chứa kẽm và vitamin B, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chuyển hóa năng lượng.

Cá và hải sản

Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá tuyết chấm đen và cá rô phi chứa rất nhiều protein và các axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển não và mắt của em bé. Điều quan trọng là mẹ bầu phải ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp để tránh nguy cơ gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển.

Trứng

Trứng chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích khác nhau của các mẹ bầu. Khi dùng trứng trong bữa ăn, các mẹ bầu phải đảm bảo trứng được nấu chín hoàn toàn để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và phô mai rất giàu protein. Ngoài ra, chúng còn chứa canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương và răng của bé. Mẹ bầu nên lựa chọn các loại sữa ít béo để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể trong khi vẫn có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu đen, đậu thận và đậu Hà Lan là nguồn protein thực vật dồi dào và lý tưởng cho mẹ bầu, người ăn chay và những người muốn giảm lượng thịt tiêu thụ. Chúng cũng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Kết hợp các loại đậu với ngũ cốc nguyên hạt (như gạo hoặc hạt diêm mạch) để đảm bảo bạn có được hồ sơ axit amin hoàn chỉnh.

Theo Healthshots

comment Bình luận