Bột sắn dây – Chất giải nhiệt và những lợi ích tuyệt vời dành cho cơ thể

“Bột sắn dây thường được nhiều người biết đến như một món ăn ngon miệng hay một nguyên liệu nấu ăn thông dụng. Bên cạnh đó, loại bột này còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, có lợi cho đường ruột, có hàm lượng vitamin C cao và có lợi cho đề kháng của cơ thể”, Giám đốc sản phẩm bột sắn dây Văn Hiến – Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Văn Hiến chia sẻ.
12:02 | 14/02/2024

Bột sắn dây là gì? Được làm ra sao?

Bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Văn Hiến cho biết, sản phẩm bột sắn dây hay còn gọi là “cát căn” là phần tinh bột của củ sắn dây, có màu trắng và hương thơm đặc trưng. Đây là một loại cây họ đậu, mọc dạng dây leo, củ của nó rất to và dài, có những củ có thể to bằng bắp chân người lớn. Bột sắn dây là phần ngon nhất được chắt lọc từ củ của loại cây này. Khi nấu chín, bột sắn dây sẽ chuyển sang thể chất dính có màu trắng trong. Bột sắn dây có thể được sử dụng bằng cách pha nước uống, hoặc nấu chè, làm đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.

Trong củ sắn dây chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như Pueradin, Daidzein C21H20O9, Daidzein C15H10O4 và tinh bột. Rễ sắn dây thường mọc sâu trong lòng đất, mỗi cây có thể có hàng chục củ với kích thước lớn. Ngoài phần củ thì lá và rễ cây cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Sắn dây là một loại cây họ đậu - mọc dạng dây leo, củ rất to và dài

Sắn dây là một loại cây họ đậu - mọc dạng dây leo, củ rất to và dài

Vì là phần tinh bột ngon nhất của củ sắn dây, nên để có được thành phẩm thì công đoạn chắt lọc cũng khá kỳ công. Củ sắn sau khi rửa sạch, sẽ được mài hoặc xay nhuyễn cùng với nước, sau đó lọc lấy phần tinh bột lắng bên dưới rồi phơi khô. Công đoạn này được lặp lại nhiều lần, cho đến khi phần nước nổi bên trên trong nhất, khi đó sẽ có được thành phẩm bột mịn, sạch, vị ngọt nhẹ và thơm.

Giá trị dinh dưỡng của bột sắn dây

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 1/4 cốc (tương ứng 35g) bột sắn dây là 130 calo, 31g tinh bột, 2g chất xơ, 2% kali, 1,5 canxi, hầu như không có chứa chất béo hoặc protein. Tuy giàu tinh bột (amylose và amylopectin), nhưng đây là loại tinh bột có lợi cho sức khỏe đường ruột. Bột sắn dây thô còn có hàm lượng vitamin C cao, có lợi cho đề kháng của cơ thể. 

Bột sắn dây có 4 lợi ích chính 

Giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể: Bột sắn dây được xem là một vị thuốc có tính hàn và giải nhiệt hiệu quả trong y học cổ truyền. Vì vậy, có thể sử dụng trong các trường hợp nóng sốt, viêm họng (giúp hạ nhiệt họng, kháng viêm), nhiệt miệng, mụn nhọt, nóng trong người hoặc hạ sốt,... Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng bột sắn dây để hạ nhiệt cần nấu chín hoặc pha với nước sôi để tránh đau bụng.

Cải thiện sức khỏe đường ruột: Như đã nói ở trên, thành phần chính của bột sắn dây là loại tinh bột có lợi cho đường ruột. Loại bột này giàu chất kháng tinh bột và hoạt động như chất xơ hoà tan, kích thích tiêu hoá.

Loại “xơ hoà tan” này không được tiêu hoá tại ruột non mà đẩy thẳng xuống ruột già. Tại đây, chúng sẽ giúp phát triển những loại vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cơ thể chống lại những căn bệnh do rối loạn vệ sinh đường ruột. Ngoài ra, chúng còn sản sinh axit butyric giúp bảo vệ các biểu mô hoặc lớp lót niêm mạc ruột, tránh được tổn thương cho bộ phận này.

Hỗ trợ giảm cân: Các kháng tinh bột bên trong bột sắn dây có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách điều chỉnh cơn thèm ăn và giảm lượng calo hấp thu. Cụ thể, khi vi khuẩn trong ruột tiêu hóa kháng tinh bột, chúng tiết ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp kích hoạt giải phóng các hormone giảm đói peptide YY và peptide giống glucagon 1.

Như vậy, ăn bột sắn dây sẽ giúp tăng cảm giác no sau bữa ăn và tăng khoảng thời gian cảm thấy no. Từ đó, có thể giảm lượng đồ ăn nạp vào mỗi ngày và giảm cân hiệu quả. Để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất, nên kết hợp sử dụng bột sắn dây với một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động thể chất. 

Cải thiện trao đổi chất cho cơ thể: Bột sắn dây có khả năng giúp cải thiện các dấu hiệu trao đổi chất, chẳng hạn như lượng đường trong máu và mức cholesterol. Công dụng này đến từ việc bột sắn dây sẽ làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn và cải thiện độ nhạy của tế bào với insulin. Bằng cách này, bột sắn dây sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh do rối loạn trao đổi chất như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Sản phẩm bột sắn dây của công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Văn Hiến có mặt tại hầu hết các siêu thị trên toàn quốc

Sản phẩm bột sắn dây của công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Văn Hiến có mặt tại hầu hết các siêu thị trên toàn quốc

Sử dụng bột sắn dây đúng cách

Uống nguội: Pha bột sắn dây với nước sôi để nguội và đường, khuấy đều. Có thể thêm chanh, tắc,… để tăng vị giác và tác dụng giảm cân.

Uống nóng: Khuấy tan đều bột sắn dây với 1 ít nước nguội, sau đó cho thêm lượng nước sôi vừa đủ, khuấy đến khi bột sánh đều.

Nấu thành bột: Khuấy tan bột cùng nước lạnh (lượng bột nhiều và đặc hơn khi uống), bắc lên bếp nấu nhỏ lửa và khuấy liên tục đều tay cho đến khi bột trong và sánh lại.

Lưu ý cần thiết khi sử dụng

Không nên uống quá 1 ly bột sắn dây mỗi ngày, thời điểm tốt nhất để uống trong ngày là sau bữa ăn trưa hoặc tối khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Đối với trẻ em nên uống bột sắn dây dạng chín, tức là pha bằng nước sôi chứ không phải bằng nước lọc thông thường, vì bột sắn dây có tính hàn mạnh dễ gây tiêu chảy cho trẻ nếu bột không chín.

Chỉ pha một lượng bột vừa đủ, cụ thể là 200 ml tương ứng 2 muỗng canh bột sắn dây. Bột sắn dây không gây nguy hiểm khi uống cùng với mật ong vì chúng không có tương tác gây hại, có thể kết hợp bột sắn dây với mật ong để hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày. Khi cơ thể đang có dấu hiệu mệt mỏi, lạnh, tụt huyết áp,.. thì không nên uống bột sắn dây. Thai phụ yếu hoặc trong giai đoạn sắp sinh tuyệt đối không nên uống. Bột sắn dây không gây sỏi thận vì thành phần chính là tinh bột, không chứa nhiều kali.

Bột sắn dây Văn Hiến

Phân phối toàn quốc: Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Văn Hiến

Địa chỉ: Số 9, đường số 42, phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM

ĐT: 0909.398.711 – 0867.713.824 - Email: [email protected]

Bảo Bình

comment Bình luận