Ghim công thức 10 món ngon từ thịt lợn xay của mẹ 3 con, ăn cực chất mà giá chỉ 40k
Chỉ với một nguyên liệu chính là thịt xay, bà mẹ 3 con Hà Nội biến tấu thành 10 món ăn khác nhau cực ngon mà giá chỉ 30-40k. Lưu ngay về để nấu thôi các mẹ.
12:34 | 28/05/2020
Bà mẹ 3 con Hoàng Thương (27 tuổi) sinh sống ở Hoài Đức, Hà Nội với công việc chính là biên đạo múa nhưng rất đam mê nấu nướng. Chị Thương thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội công thức nấu ăn hay mâm cơm do bản thân tự làm.
Vừa qua, bà mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món ngon từ thịt lợn xay giá chỉ 30-40k. Những món ăn cực đơn giản, dễ làm và đặc biệt đưa cơm trong những ngày hè oi nóng này. "Trong 10 món thì tới 9 món giá thành chỉ từ 30-40 nghìn, duy nhất món mực là 100 nghìn thôi", bà mẹ viết.
1. Thịt xay nhồi cà tím
Nguyên liệu:
- 3 quả cà tím tròn
- 200g thịt lợn xay
- Mắm, mì chính, hành lá
Cách làm:
- Cà tím cắt cuống, bổ dọc đôi quả cà rồi cho vào nước ngâm, bỏ chút muối.
- Thịt ướp: 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.
- Khía cà theo hướng dọc để lộ khe, không được làm đứt miếng. Nhồi thịt vào các khe quả cà đã khía.
- Xếp các miếng cà vào nồi hấp cách thuỷ. Sau khi nước sôi để nhỏ lửa hấp tiếp 5 phút. Cà chuyển màu tím nhạt là đã chín.
2. Thịt xay nhồi mực
Nguyên liệu:
- 2 con mực ống vừa thịt dày
- 100g thịt xay
- Hành lá, mắm, muối, mì chính
- 6 chiếc tăm nhọn
Cách làm:
- Làm sạch mực: cắt đầu, bỏ mắt và ruột trong con mực. Rửa sạch bằng nước muối.
- Thịt xay cho vào bát ướp: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.
- Nhồi thịt vào trong con mực, nhồi chặt tay. Sát miệng đầu mực dùng 3 chiếc tăm xiên để ghim lại. Tránh lúc hấp thịt bị đẩy ra ngoài vì con mực sẽ co lại.
- Cho vào nồi chõ để hấp cách thuỷ. Khi nước sôi thì lật mực để 2 mặt được chín đều. Sau đó để nhỏ lửa hấp 7-10 phút.
- Khi đã chín bỏ mực ra đĩa: gỡ tăm thái khoanh miếng vừa miệng ăn. Chấm với tương ớt hoặc tương cà chua rất ngon.
3. Đậu nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu
- 200g thịt lợn xay
- Mỡ (dầu)
Cách làm:
- 1 bìa đậu cắt làm 3 miếng dày.
- Dùng thìa cà phê khoét rỗng ở giữa miếng đậu. Nhồi thịt vào trong khoảng trống. Nhớ nhẹ tay để tránh đậu sẽ bị nát và vỡ.
- Đun sôi dầu, cho các miếng đậu đã nhồi thịt vào chiên. Để nhỏ lửa, lật đều các góc của miếng đậu. Khi có màu vàng sẫm là đã chín.
4. Thịt xay cuộn củ cải
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng to, mập
- 300g thịt lợn xay
- Mắm, hành lá, mì chính
Cách làm:
- Củ cải nạo sạch vỏ, thái lát ngang tròn cực mỏng. Sau đó cho các lát mỏng đã thái vào nồi chần qua nước sôi, vớt để ráo nước.
- Thịt ướp: 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê mì chính, hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.
- Gấp đôi lát củ cải, nhồi thịt vào giữa sau đó đặt vào nồi hấp cách thuỷ.
- Nước sôi để lửa nhỏ 5 phút. Củ cải chuyển màu trắng trong nhân thịt là đã chín.
5. Trứng cuộn thịt xay
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 250g thịt lợn xay
- Mắm, mì chính, hành lá, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Cho thịt xay vào bát, đập 3 quả trứng vào. Nêm 3 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê mì chính. Đánh đều trứng và thịt cho quyện với gia vị.
- Bỏ dầu (mỡ) vào chảo đun sôi, đổ bát trứng vào chảo.
- Để lửa nhỏ. Khi mặt dưới đã chín thì dùng đũa và thìa dẹt lật mép trứng cuộn từ trái qua phải.
- Cuộn tròn miếng trứng sau đó lật đều hai mặt khi trứng có màu vàng sẫm là được. Gắp ra đĩa dùng dao cắt theo khoanh vừa ăn.
6. Thịt xay viên sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc vai xay
- 1 quả cà chua
- Hành lá, mắm, mì chính, nước lọc, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Viên thịt xay thành hình tròn bằng viên bánh trôi.
- Thái lát cà chua.
- Cho 1 thìa cà phê mỡ (dầu) vào chảo. Đảo tan cà chua. Nêm cho 4 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê mì chính. Đặt nhẹ tay từng viên thịt vào chảo.
- Khi thịt săn lật đều mặt thịt để thịt đan chặt vào nhau không bị vỡ.
- Đổ vào chảo 1/2 bát nước lọc, đảo nhẹ rồi để lửa nhỏ rim đến khi nước cà chua sệt lại là được.
- Thái nhỏ hành lá rắc đều lên mặt thịt.
7. Thịt xay cuộn bắp cải
Nguyên liệu:
- 1 cây bắp cải nhỏ
- Hành lá
- 200g thịt xay
- Mắm, mì chính, nước lọc
Cách làm:
- Bắp cải bỏ cuống, tách riêng từng lá, chú ý không để rách lá. Tách xong thì cho lá bắp cải vào nước, thêm chút muối rồi rửa sạch.
- Ướp thịt xay: 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê mì chính, hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.
- Cho 4 bát nước vào đun sôi, thả lá bắp cải và hành lá vào luộc. Bắp cải luộc chín nửa mềm cho dễ cuốn. Hành lá luộc chín 1/2 để dai cho dễ buộc. Vớt lá bắp cải và hành lá ra ráo nước.
- Cho thịt vào đầu cuống lá bắp cải sau đó cuốn tròn, gấp gọn như cuốn nem. Dùng hành lá buộc ở ngoài cho chặt thịt.
- Đổ nước vào nồi hấp cách thuỷ. Khi nước sôi để lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho thịt trong lá cải chín thì gắp ra đĩa.
8. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp đắng non
- 150g thịt lợn xay
- Hành lá
- 1 quả trứng gà
- Mắm, muối, mì chính
Cách làm:
- Cắt bỏ cuống quả mướp đắng, sau đó cắt khúc bằng 2 đốt ngón tay. Dùng mũi kéo lọc phần hạt ở trong bỏ đi.
- Cho mướp vào bát nước muối ngâm 30 phút loại bỏ vị đắng.
- Thịt xay cho vào ướp: 1 quả trứng gà, 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê mì chính, hành lá thái nhỏ. Tất cả trộn đều ướp 5 phút, sau đó nhồi vào lòng mướp đắng.
- Đổ 4 bát con nước lọc vào nồi đun sôi, thả mướp đắng đã nhồi vào, nêm thêm 1 thìa cà phê muối. Vặn lửa nhỏ đến khi mướp chuyển màu xanh non vàng.
- Thái hành lá nhỏ cho vào và múc canh ra bát.
9. Thịt xay viên nấu bầu xanh
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bầu ngắn
- 200g thịt xay
- Mắm, muối, mì chính, nước lọc
Cách làm:
- Bầu nạo sạch vỏ, rửa sạch, bổ dọc đôi quả bầu rồi thái lát vừa.
- Đổ 4 bát nước con vào nồi, viên thịt tròn bằng viên bánh trôi. Khi nước sôi thả các viên thịt vào nồi. Khi nước sôi lại thì cho tiếp bầu đã thái lát vào nồi. Nêm 1/2 thìa múc canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính và khuấy đều. Cho lửa nhỏ sôi 2-3 phút, khi bầu chuyển màu xanh non là đã chín và múc ra bát.
10. Thịt xay nấu rau ngót
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau ngót
- 200g thịt lợn xay
- Mắm, muối, mì chính, nước lọc, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Rau ngót tuốt sạch, vò tay cho rau đẫm lại, rửa bóp ráo nước.
- Cho 1 thìa cà phê mỡ (dầu) vào nồi. Đổ rau và thịt xay vào nồi. Nêm 1/2 thìa múc canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính. Đảo đều cho rau và thịt ngấm gia vị.
- Đổ 4 bát con nước lọc vào nồi đun sôi. Sau khi sôi 2-3 phút tắt bếp và múc ra bát.
Theo Hà Ly/SKCĐ
Bình luận
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Kiên Giang: Tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Ngày 23/4, đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Bình - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang.April 25 at 11:08 am -
Cà Mau: Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 216-KH/TU ngày 21/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.April 23 at 10:44 am -
Hơn 1.400 vận động viên tham gia hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024
Vừa qua, Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024 chính thức khai mạc tại nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk.April 22 at 2:00 pm -
Ấm áp ngày Chủ nhật của em tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động miễn phí cho thân nhân và các bệnh nhi, “Ngày Chủ nhật của em” còn mang ý nghĩa tiếp thêm động lực giúp các bệnh nhi sớm vượt qua bệnh tật để trở về với gia đình và người thân.April 21 at 5:02 pm