Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Các lễ hội thu hút hàng triệu lượt người tham dự khiến nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng đột biến, kéo theo nguy cơ mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm và các bệnh do ăn uống phải thực phẩm "bẩn" gây ra.
17:43 | 15/02/2019
\"\"
Đoàn kiểm tra làm việc với Sở Y tế, Chi cục ATVSP tỉnh Nam Định về tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm lễ hội tại tỉnh Nam Định

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực lễ hội chủ yếu kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh, như: bún, cháo, mì, phở, bánh, xôi, oản, nước giải khát… Một số sản phẩm địa phương cũng được sản xuất vội, bày bán trong thời gian diễn ra lễ hội.

Do lễ hội thường tổ chức ở ngoài trời, cho nên dịch vụ ăn uống cũng không bảo đảm điều kiện vệ sinh, lều quán tạm bợ, thiếu nước sạch, không thu gom chất thải, không bảo quản và chế biến thực phẩm đúng quy định.

Nhiều khu vực ẩm thực được bố trí ở ngay đường đi, lối lại để \"hút\" khách nhưng gió bụi, mưa nắng, côn trùng… làm cho thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm. Thời tiết vào dịp này cũng là tác nhân gây vi khuẩn phát triển nhanh hơn bình thường, thực phẩm dễ bị ôi thiu, nguy cơ gây hại sức khỏe, tính mạng con người.

Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng ở một số địa phương cho thấy, người tham gia chế biến thực phẩm tại một số lễ hội chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP), chưa được khám sức khỏe; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa ký cam kết bảo đảm ATTP với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

\"\"

Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại khu vực lễ hội tỉnh Nam Định

Tình trạng bày bán thực phẩm chín lẫn với thực phẩm sống, thức ăn chế biến sẵn không có tủ bảo quản, che đậy sơ sài, người chế biến không đeo găng tay, bảo hộ… vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Ðể chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân tham gia lễ hội mùa xuân, cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ ngành y tế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại lễ hội và sự kiện lớn trên địa bàn.

Trong đó, cần tập trung giám sát, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra nguồn nước, dụng cụ chế biến, trang thiết bị, lưu mẫu thức ăn, điều kiện vệ sinh của nhân viên phục vụ; tổ chức lấy mẫu để phân tích các yếu tố nguy cơ gây bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Tiến hành rà soát cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở kinh doanh mang tính chất \"thời vụ\", yêu cầu ký cam kết bảo đảm ATTP và đáp ứng những điều kiện bắt buộc về ATTP, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, công khai kịp thời cơ sở vi phạm, để người dân và du khách được biết.

Ngành y tế cần bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; thường xuyên tổ chức phun hóa chất, thu gom rác thải, xử lý môi trường để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh và bệnh truyền nhiễm.

\"\"

Khi sử dụng dịch vụ ăn uống tại các lễ hội, du khách cần lựa chọn những cơ sở kinh doanh sạch sẽ, có biển hiệu cửa hàng thể hiện rõ các nội dung: Giấy phép kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm ATTP; giấy cam kết bảo đảm ATTP. Nếu phát hiện các cơ sở vi phạm về ATTP, du khách cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời thanh tra, kiểm tra, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trước đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm và mùa Lễ hội Xuân 2019, tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm: thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn trong mùa Lễ hội Xuân 2019.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các Lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách; xử lý nghiêm tổ chức, các nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố triển khai Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019; báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi trước ngày 15/02/2019; báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2019 trước ngày 31/3/2019.

Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung trên, báo cáo kết quả thực hiện về Cục An toàn thực phẩm đúng thời gian quy định để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

comment Bình luận