Ngày An toàn thực phẩm Thế giới 7/6: An toàn thực phẩm - chuẩn bị cho những điều bất ngờ
Theo số liệu thống kê của WHO và FAO, mỗi ngày thế giới có trên 1,6 triệu người mắc các bệnh vì ăn phải thực phẩm bẩn và khoảng 420.000 người thiệt mạng mỗi năm. Từ đó, hai cơ quan của Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm.
Ngày An toàn thực phẩm Thế giới 7/6/2024 với nội dung trọng tâm là "An toàn thực phẩm: Chuẩn bị cho những điều bất ngờ" sẽ thu hút sự chú ý đến các sự cố an toàn thực phẩm. Chủ đề năm nay sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho các sự cố an toàn thực phẩm, bất kể chúng có thể nhẹ hay nghiêm trọng.
Sự cố an toàn thực phẩm là những tình huống có nguy cơ tiềm ẩn hoặc được xác nhận về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm. Một sự cố thực phẩm có thể xảy ra, ví dụ, do tai nạn, kiểm soát không đầy đủ, gian lận thực phẩm hoặc các sự kiện tự nhiên. Mặc dù sẵn sàng quản lý các sự cố an toàn thực phẩm đòi hỏi nỗ lực tận tâm từ các nhà hoạch định chính sách, cơ quan an toàn thực phẩm, nông dân và nhà điều hành kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng cũng có thể đóng một vai trò tích cực.
Với thời đại ngày nay, sự đa dạng, phong phú của nguyên liệu và thực phẩm chế biến sẵn cũng đặt ra thử thách đối với người tiêu dùng. Với phương châm “Hãy là người tiêu dùng thông minh, nói không với thực phẩm bẩn và thực phẩm không an toàn”, người tiêu dùng cần:
Trang bị các kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm nhằm tránh mua các sản phẩm kém chất lượng: sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm có bao bì không còn nguyên vẹn (rách, vỡ, móp méo, phồng hộp, rỉ sét....).
Tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, chủ động tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu an toàn của thực phẩm để có những lựa chọn đúng đắn trong tiêu dùng.
Lựa chọn những địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng, cung cấp các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bao gói và nhãn mác, màu sắc tự nhiên; rau, quả nên mua theo mùa vụ; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm mua ở những quầy kinh doanh, các điểm cung cấp sản phẩm thịt an toàn, có dấu kiểm soát của cơ quan thú y.
Tăng cường vai trò giám sát của người tiêu dùng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm là góp phần nâng cao chất lượng các bữa ăn của chính người tiêu dùng.
Cùng nhau hưởng ứng “Ngày An toàn thực phẩm Thế Giới 7/6/2024 - Hãy là “Người tiêu dùng thông minh” để góp phần chung tay bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.
Thu Phương (Tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đà Nẵng: Tập huấn hướng dẫn sàng lọc, tư vấn can thiệp, theo dõi quản lý, điều trị và tư vấn tái nghiện do lạm dụng rượu, bia
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sàng lọc, tư vấn can thiệp, theo dõi quản lý, điều trị và tư vấn tái nghiện do lạm dụng rượu, bia cho cán bộ chuyên trách bệnh không lây nhiễm tại trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường năm 2024.July 2 at 2:50 pm -
Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân sỏi thận, còn gọi là bệnh sỏi thận hoặc sỏi thận, nên ít muối và protein, đồng thời giàu thực phẩm tươi và tự nhiên, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, ngoài ra còn phải tăng cường tiêu thụ chất lỏng.June 30 at 2:58 pm -
10 mẹo chữa sưng bàn chân và mắt cá chân
Một số cách để giảm sưng tấy ở bàn chân hoặc mắt cá chân là tắm thuốc cản quang, uống trà lợi tiểu, uống nhiều nước hơn trong ngày hoặc nâng cao chân. Những cách này giúp cải thiện lưu thông máu và bạch huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho tĩnh mạch hồi lưu và tăng cường đào thải chất lỏng giảm sưng ở bàn chân và mắt cá chân.June 30 at 2:57 pm -
5 lời khuyên để kiểm soát sự lo lắng
Để giảm bớt các triệu chứng lo âu, điều thú vị là áp dụng các chiến lược giúp thúc đẩy sự thư giãn và cảm giác hạnh phúc, có thể được thực hành thường xuyên như các hoạt động thể chất, kỹ thuật thở và liệu pháp mùi hương. Hơn nữa, nói chuyện với mọi người hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn tìm ra các chiến lược có thể thúc đẩy việc giảm triệu chứng hiệu quả hơn.June 30 at 8:58 am