Nguyên nhân khiến dứa trở thành siêu thực phẩm dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng giữa mùa dịch

Thành phần dinh dưỡng của dứa vô cùng đa dạng, khiến chỉ một khẩu phần nhỏ của loại quả này cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả dứa (Ananas comosus) là một loại trái cây nhiệt đới đã được tôn vinh trong nhiều thế kỷ nhờ hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Một khẩu phần duy nhất của dứa có thể tăng cường khả năng ễn dịch, xây dựng xương chắc khỏe và cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, trái ngược với vị ngọt ngào sẵn có, dứa có tác dụng giảm cân do chứa lượng calo cực thấp.

Thành phần dinh dưỡng ấn tượng


Những người đang muốn bổ sung vitan C và lượng chất xơ chắc chắn không thể bỏ qua dứa. Trong một bài báo trên Live Science, chuyên gia dinh dưỡng Laura Flores từ San Diego đã giải thích cách các loại trái cây nhiệt đới được nạp các vitan và khoáng chất thiết yếu như vitan C và mangan, cũng như chất xơ và bromelain (một loại enzyme).
 

Ngoài ra, do có lượng mangan cao, dứa rất quan trọng trong việc bảo vệ chống oxy hóa. Bên cạnh đó, dứa cũng chứa lượng thian cao - một loại vitan B có liên quan đến sản xuất năng lượng.

Trung bình, một chén dứa chứa khoảng 82,5 gram calo, 1,7 gram chất béo, 1 gram protein, 21,6 gram carbs, 2,3 gram chất xơ cùng vitan C, mangan, vitan B6, đồng, thian, folate, kali, magiê, niacin, axit pantothenic, riboflavin và sắt.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc tại Quảng Đông đã tiết lộ, các loại trái cây nhiệt đới bao gồm dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là một số bệnh ung thư. Tiêu thụ dứa thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh ảnh hưởng đến mắt khi con người già đi.

Ăn dứa giúp tăng cường ễn dịch, chống viêm


Những người Ash ở Mỹ từ lâu đã sử dụng dứa để điều trị ho. Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng này nhờ các vitan, khoáng chất và enzyme như bromelain. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bromelain có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm bớt một số tình trạng về hô hấp. Các đặc tính chống viêm của dứa còn giúp tăng cường hệ thống ễn dịch.
 
 
Dù là loại quả rất thơm ngon nhưng mọi người nên ăn dứa có chừng mực. Nếu ăn dứa khiến bạn nổi mề đay hoặc khó thở, hãy ngừng ăn và đi khám ngay lập tức. Ngoài ra, những người dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi ăn dứa. Cuối cùng, chỉ nên ăn dứa chín bởi dứa xanh có thể gây độc cho con người.
 
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/02/22/giam-can-bang-dua_22022020151012.mp4[/presscloud]
Hướng dẫn cách làm 4 loại nước ép giúp đốt cháy chất béo. Nguồn: Feedy.
 
Xem thêm: Ăn dứa theo cách này 3 ngày giảm 3kg là chuyện dễ như chơi, các nàng đã thử chưa?

Thùy Nguyễn (theo Foodcures)