
Thiết bị máy nội soi tiêu hóa nghi vấn nhập lậu tại Phòng khám đa khoa Hồng Phúc
Trang bị thiết bị y tế ‘hàng bãi’
Phòng khám đa khoa Hồng Phúc có địa chỉ tại số 139 đường Đặng Xuân Bảng - TP Nam Định (Nam Định), được thành lập ngày 17/11/2004, Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 989/SYTN.
Là một phòng khám được thành lập gần 20 năm, nhưng cơ sở này lại nhập nhèm về thiết bị y tế, trong đó có máy nội soi tiêu hóa, nghi vấn là ‘hàng bãi’, nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Nhằm xác minh thông tin, ngày 21/02/2023, Phóng viên (PV) đã được mục sở thị thiết bị y tế máy nội soi tiêu hóa được cơ sở này trang bị tại phòng nội soi.
Điều đáng nói ở đây, thiết bị nội soi tiêu hóa mà phòng khám này trang bị, không những nghi vấn là “hàng bãi”, nhập lậu, mà nó còn thuộc dạng hết niên hạn sử dụng.
Theo đó, qua tìm hiểu, máy nội soi têu hóa mà phòng khám này đang dùng có tên Olympus CV-260, là thiết bị thuộc diện “cấm nhập khẩu” vào Việt Nam, vì thiết bị này đã dừng sản xuất từ lâu, hãng Olympus không phân phối cho thị trường Việt Nam, đã được dùng tại các nước, hiện đã bị thải loại, là rác thải y tế.
Liên quan đến thiết bị y tế máy nội soi tiêu hóa mà Phòng khám đa khoa Hồng Phúc đang trang bị, trước đó cơ quan chức năng Bộ Y tế đã xác nhận với PV, Bộ Y tế không cấp phép cho tổ chức cá nhân nào buôn bán và sử dụng thiết bị nói trên. Những thiết bị này đã dừng sản xuất từ lâu, các nước đã dừng sử dụng và thải loại, hãng Olympus không phân phối CV-260 cho thị trường Việt Nam, cơ quan Bộ Y tế cho biết thêm.
Quanh co của lãnh đạo phòng khám
Sau khi xác minh thông tin, PV đã trao đổi với một người đàn ông tên Thắng, được nhân viên giới thiệu là lãnh đạo phòng khám, người đàn ông này cho rằng, thiết bị mà PV đề cập được Sở Y tế cho phép, nghĩa là đã qua thẩm định và cấp phép cho thiết bị đưa vào sử dụng.
Đưa vấn đề này làm việc với Sở Y tế tỉnh Nam Định, bà Lê Thị Bích Thủy – Trưởng phòng nghiệp vụ y khẳng định không có chuyện Sở y tế cho phép thiết bị này hoạt hoạt động tại phòng khám.
Ngày 23/02, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Thắng lại ‘quay xe’, quanh co rằng thiết bị máy nội soi CV-260 tại phòng khám là đơn vị cung cấp đặt để Demo (dùng thử), đơn vị cung cấp là cá nhân, bạn của bác sĩ nội soi của phòng khám, chỉ dùng thử trên người nhà của lãnh đạo phòng khám (ông Thắng – PV)
Khi hỏi tiết lộ danh tính của cá nhân, đơn vị cung cấp thì vị lãnh đạo này ‘giấu biệt’, không tiết lộ cho PV.

Phòng khám đa khoa Hồng Phúc có địa chỉ tại số 139 đường Đặng Xuân Bảng - TP Nam Định
Thiết nghĩ, thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc biệt, liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, mỗi một thiết bị đi vào hoạt động đều được kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt.
Trong trường hợp này, một thiết bị theo cơ quan chức năng thì là hàng nhập lậu, như vậy với Phòng khám đa khoa Hồng Phúc có phải đang tiếp tay tiêu thụ hàng lậu hay không? Ở đây đại diện phòng khám còn có dấu hiệu bao che danh tính đối tượng cung cấp. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc để điều tra làm rõ trách nhiệm của đại diện phòng khám trong việc này.
Phòng khám đa khoa Hồng Phúc là đơn vị được thanh toán BHYT, điều không thể xảy ra với việc ngân sách bảo hiểm đi thanh toán cho thiết bị y tế nghi vấn nhập lậu? Việc này cần các cơ quan thanh tra vào cuộc, thanh tra toàn điện việc thanh toán BHYT đối với cơ sở này.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế tỉnh Nam Định đang tiến hành kiểm tra đối với Phòng khám đa khoa Hồng Phúc và phối hợp các bên liên quan đến hoạt động của cơ sở.
Chúng tôi tiếp tục thông tin.









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu