Chủ động phòng chống bệnh tả
Hiện nay, bệnh tả đã được kiểm soát tốt hơn, tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn do kiến thức về phòng ngừa và điều trị bệnh được phổ biến rộng rãi . Tuy nhiên, Bệnh tả vẫn xảy ra rải rác ở một số vùng của nước ta, thường vào mùa hè chủ yếu do thói quen ăn sống, tái, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn.
![Ảnh minh họa (nguồn: Internet)](https://i2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/files/content/2023/10/31/benh-ta-do-vibrio-cholerae1-800x450-1005.jpg)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Đường lây của bệnh
Bệnh tả lây theo đường tiêu hoá, chủ yếu qua ăn, uống. Vi khuẩn tả xâm nhập vào đường tiêu hoá của người lành từ nước uống và thức ăn có nhiễm vi khuẩn tả, đặc biệt là thức ăn có nguồn gốc thuỷ hải sản. Khoảng 75% người nhiễm vi khuẩn tả là không có biểu hiện triệu chứng bệnh, tuy nhiên họ vẫn đào thải vi khuẩn ra môi trường trong vòng 7 – 14 ngày. Trong số những người có biểu hiện triệu chứng, 80% là ở thể nhẹ và vừa, 20% có biểu hiện mất nước nặng.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tả
Sốt, nhức đầu, người mệt lả, đau bụng, đầy bụng; buồn nôn, nôn mửa, lúc đầu nôn ra thức ăn sau nôn ra chất lỏng có màu vàng nhạt. Tiêu chảy liên tục, lúc đầu có phân lỏng sau đó toàn nước, tiêu chảy thường được miêu tả như là "nước vo gạo" và có thể có mùi tanh (đôi khi tiêu chảy ra máu). Biểu hiện mất nước - điện giải, mắt trũng, tay chân lạnh.
Các triệu chứng bệnh tả này xảy ra trong 24 giờ đầu sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Thông thường, các triệu chứng từ nhẹ, trung bình đến nặng và kéo dài khoảng 3 ngày (trong khoảng từ 8 giờ đến 12 ngày).
Cách phòng tránh bệnh dịch tả
Chủ động phòng bệnh tả là biện pháp tối ưu nhất để không có ca bệnh. Để phòng tránh bệnh dịch tả hiệu quả có các biện pháp sau:
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp, cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
Phân và chất thải của người bệnh phải được đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B… vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.
Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.
Hạn chế người ra vào vùng đang có dịch.
Mọi nhà, mọi người đều thực hiện ăn chín uống chín.
Không ăn rau sống, uống nước lã.
Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
Nguồn nước uống phải được bảo vệ sạch sẽ.
Tất cả các nước ăn uống đều phải đượt sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B.
Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.
Khi có người bị tiêu chảy cấp phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.
Bác sĩ Quốc Huy – Ninh Thu
![comment](https://sf2.ex-cdn.com/suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động"
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khoẻ cho người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, Bộ Y tế đã xây dựng “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động” nhằm cung cấp cho người dân những kiến thức, dự phòng bảo vệ sức khoẻ trong mùa lạnh.February 7 at 4:29 pm -
Quảng Nam đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm
Vừa qua, tại hội trường UBND tỉnh Quảng Nam, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị giao ban đầu xuân nghe báo cáo tình hình tổ chức đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.February 6 at 12:58 pm -
Cách thanh lọc đường ruột ngày Tết
Đường ruột là cơ quan quan trọng, đảm nhận chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 5 cách thanh lọc đường ruột trong dịp Tết.February 2 at 10:29 am -
Những lưu ý cho người bệnh thận trong dịp Tết
Giò, chả, bánh chưng, ô mai, mứt, rượu, bia... là những món ăn, đồ uống đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Với thanh niên, người khỏe mạnh, khả năng tiêu hóa tốt thì việc dạ dày “quá tải” một chút ngày Tết là chuyện nhỏ, nhưng đối với người bệnh thận thì nên ăn uống Tết như thế nào? Có nên ngoảnh mặt làm ngơ với tất cả hương vị của Tết hay thả sức tận hưởng khi cả năm mới có một lần?February 1 at 12:49 pm