Chủ động bổ sung viên sắt cho cho mẹ và thai nhi

Sắt và axit folic có tác dụng bổ máu cho mẹ và thai nhi. Thiếu sắt và axít folic dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe cả mẹ và con.
14:32 | 13/05/2024

Tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến các mối nguy hiểm như sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng,... làm tăng nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh như nứt đốt sống, thai vô sọ,... Thiếu sắt còn gây thiếu máu cho mẹ và thai nhi, cơ thể bà mẹ mệt mỏi, hay chóng mặt, hoa mắt, xanh xao, dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.

Phụ nữ đang mang thai cần 27mg sắt/1 ngày, tuy nhiên nhu cầu sắt phụ thuộc vào thể trạng từng người, tùy theo chế độ ăn uống và sự thay đổi của cơ thể trong suốt thai kỳ. Các bà mẹ nên đi xét nghiệm máu ngay từ thời điểm có ý định mang thai để bổ sung sắt kịp thời. Sau đó định kỳ xét nghiệm máu để xem tình trạng cải thiện mức độ thiếu máu do thiếu sắt như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên bổ sung sắt từ khi phát hiện mang thai đến sau sinh 1 tháng. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng nên uống bổ sung viên sắt từ tháng thứ 4 cho đến hết thai kỳ.

Các thực phẩm giàu sắt cho người mẹ mang thai có từ nguồn động vật như thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật, ngao… Trong thực vật như rau có màu xanh đậm, bí ngô, mía, nho, chuối.

Một số loại động vật giàu sắt: Hàm lượng sắt trong 100g thực phẩm ăn được (theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam năm 2007) như trong 100g tiết bò có 52,60 mg sắt; trong 100g gan lợn có 12,00 mg sắt; trong 100g gan bò có 9,00 mg sắt; trong 100g gan gà có 8,20 mg sắt; trong 100g bầu dục lợn có 8,00 mg sắt. 

Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu chất sắt: Không uống cà phê hay trà khi ăn, vì chúng ngăn cản hấp thu sắt. Khẩu phần ăn có nhiều vitamin C sẽ tăng cường việc hấp thu sắt của cơ thể, vì thế nên ăn nhiều rau quả có chứa nhiều vitamin C như các loại rau xanh như rau ngót, cải xanh, cần tây…Cần ăn quả chín như đu đủ, xoài, ổi… Ngoài ra, do canxi trong những sản phẩm sữa có thể làm giảm hấp thu sắt vì vậy nếu phải bổ sung canxi nên uống chúng giữa hai bữa ăn.

Sắt và axit folic là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ và cơ thể mẹ vì thế  mẹ cần bổ sung nhiều sắt và axit folic trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bà mẹ sau sinh nên bổ sung viên sắt - axit folic trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh một tháng.

BBT

comment Bình luận