Cần Thơ triển khai can thiệp sức khỏe sinh sản, tình dục cho người khuyết tật
Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Cần Thơ tổ chức hội thảo phổ biến dự án can thiệp về sức khỏe sinh sản – sức khỏe tình dục (SKSS-SKTD) cho người khuyết tật tại ba địa phương: xã Đông Thắng, xã Thới Xuân và thị trấn Cờ Đỏ.

BS.CKII Hà Tấn Vinh phát biểu khai mạc tại hội thảo
Hội thảo có sự tham dự của BS.CKII Hà Tấn Vinh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Cần Thơ, TS.BS Dương Văn Đạt – đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Lê Thái Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo địa phương, các trạm y tế và hội đoàn thể. Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật và các hộ gia đình có người khuyết tật trên địa bàn dự án cũng tham dự đông đảo.
Dự án sẽ được triển khai từ quý II/2025 đến quý II/2026, với các nội dung chính gồm: Thu thập thông tin người khuyết tật, đào tạo nhân viên y tế, tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ SKSS-SKTD tại cơ sở y tế. Dự án đặt mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người khuyết tật.

BS.CKI Trần Thị Thu Hồng - Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, trình bày về các hoạt động triển khai tại ba xã trọng điểm
Bên cạnh đó, lớp tập huấn hướng dẫn cung cấp dịch vụ SKSS-SKTD cho người khuyết tật cũng được tổ chức, với sự tham gia giảng dạy của TS.BS Hoàng Tú Anh – Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và BS.CKI Trần Thị Thu Hồng – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Cần Thơ.
Tại lớp tập huấn, học viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản của người khuyết tật, kỹ năng giao tiếp tôn trọng, nguyên tắc cung cấp dịch vụ thân thiện, cũng như điều kiện cơ sở vật chất phù hợp với người khuyết tật.

Các học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa Hướng dẫn cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD sau khi kết thúc lớp tập huấn
Kết thúc chương trình, các học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, hướng tới xây dựng môi trường y tế công bằng, toàn diện và dễ tiếp cận cho mọi đối tượng, đặc biệt là người khuyết tật.
Ngọc Lan

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cần Thơ triển khai can thiệp sức khỏe sinh sản, tình dục cho người khuyết tật
TP. Cần Thơ là địa phương được chọn thí điểm dự án can thiệp sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho người khuyết tật trong khuôn khổ hợp tác giữa UNFPA, UNDP và UNICEJune 5 at 12:15 pm -
Đà Nẵng phát động chương trình xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình phát động và ký cam kết xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. Chương trình với sự tham dự của Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể viên chức, người lao động trung tâm.June 3 at 2:00 pm -
Gia Lai: Đảm bảo an toàn, sức khỏe cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ hè
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Gia Lai vừa có Công văn số 1403/SGDĐT-GDMNTH về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe trẻ em mầm non trong thời gian nghỉ hè năm 2025 và chuẩn bị năm học mới 2025 - 2026 đối với cấp học mầm non.June 3 at 2:00 pm -
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt: Có nên quan hệ tình dục?
Phì đại tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia - BPH) là một bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm hoặc tiểu ngắt quãng. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Liệu người mắc BPH có nên quan hệ tình dục?June 3 at 9:25 am