Các triệu chứng thường gặp của tình trạng thiếu choline
Vai trò của choline trong sản xuất acetylcholine
Choline là một thành phần quan trọng của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh trong não. Acetylcholine có vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và khả năng tập trung. Khi thiếu choline, sản xuất acetylcholine bị giảm sút, dẫn đến các vấn đề về chức năng não, trong đó có sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và bồn chồn.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Thiếu choline có thể làm suy yếu chức năng của hệ thần kinh trung ương,vì choline tham gia vào việc duy trì cấu trúc và chức năng của tế bào thần kinh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như khó tập trung, mệt mỏi và bồn chồn.
Sự liên quan đến căng thẳng và lo âu
Choline cũng có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng. Khi thiếu choline, cơ thể có thể khó kiểm soát phản ứng căng thẳng, dẫn đến cảm giác lo lắng, căng thẳng và bồn chồn.
Cân bằng lipid và chức năng gan
Choline cũng tham gia vào việc duy trì cân bằng lipid trong cơ thể và hỗ trợ chức năng gan. Thiếu choline có thể gây ra sự tích tụ mỡ trong gan, làm tăng viêm và căng thẳng trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tạo ra cảm giác lo âu.
Các triệu chứng thường gặp của tình trạng thiếu choline
Ngoài tình trạng bồn chồn và lo lắng, một số triệu chứng phổ biến khác của tình trạng thiếu choline bao gồm: Đau nhức và tổn thương cơ; Cảm giác ngứa ran do tổn thương thần kinh; Mất trí nhớ và các vấn đề về nhận thức; Thay đổi tâm trạng; Mệt mỏi; Tổn thương gan; Lo lắng; Rối loạn thần kinh.
Thực phẩm giàu choline
- Trứng (đặc biệt là lòng đỏ).
- Gan động vật (thịt bò, gà).
- Cá, đặc biệt là cá hồi.
- Các loại đậu, hạt, và ngũ cốc.
- Rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh.
Theo Onlymyhealth
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cần Thơ: Tập huấn nâng cao sức khỏe người cao tuổi cho tổ tình nguyện viên
Vừa qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP. Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều tổ chức lớp tập huấn nâng cao sức khỏe người cao tuổi cho tình nguyện viên mới của các tổ tình nguyện viên tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.December 15 at 9:01 am -
Hội thảo “Hướng dẫn nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người lao động”
Trong 2 ngày 11/12 và 12/12, Viện Dinh dưỡng đã tổ chức hội thảo “Hướng dẫn nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người lao động” tại TP. HCM, Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cùng đại diện 3 Viện khu vực, 32 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực miền Trung - Tây Nguyên và nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng.December 14 at 12:37 pm -
Gia Lai: Xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi tỉnh Gia Lai chú trọng xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh tế.December 14 at 10:20 am -
Krông Bông – Đắk Lắk: Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Cư Pui
Ngày 7/12, tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, một chương trình nhân ái đã được tổ chức nhằm hỗ trợ 500 đối tượng chính sách, hộ nghèo và gia đình có người thân chuẩn bị nhập ngũ năm 2025. Sự kiện này không chỉ mang lại sự chăm sóc y tế mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết và truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.December 10 at 1:42 pm