Bà Rịa – Vũng Tàu: Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các bếp ăn tập thể
Tại buổi tập huấn, KS Nguyễn Thị Thao – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục ATVSTP đã cập nhật tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, đồng thời triển khai các VBQPPL về ATVSTP (Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018; văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 24/1/2022). Báo cáo viên cũng chỉ ra những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa.
Ngay sau phần nội dung tập huấn, các học viên đã tích cực sôi nổi thảo luận cùng với báo cáo viên để hiểu rõ hơn các quy định về ATTP, cách thức giải quyết những khó khăn thường gặp liên quan đến vấn đề ATTP trong quá trình hoạt động nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các BATT.
Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2138 người mắc, 6 người tử vong. Trong đó, có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất làm 518 người mắc. Nguyên nhân là do vi sinh vật nhiễm vào thực ăn, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bếp ăn đông người, du lịch…
Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm, góp phần đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa và giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại các BATT trên địa bàn tỉnh.
Dự kiến trong thời gian tới Chi cục ATVSTP sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức về ATVSTP cho người dân tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.
UBND BR-VT
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Long An: Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 300 tân sinh viên đại học
Vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Long An phối hợp Công ty Honda Tâm Phong tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) cho hơn 300 tân sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.September 18 at 12:11 pm -
Bình Dương: Tuyên truyền an toàn giao thông và trao học bổng “Cùng em đến trường”
Sáng 16/9, Ban công tác Thanh niên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng trường tiểu học Tân Phước Khánh B tổ chức chương trình “Tuyên truyền an toàn giao thông” và trao học bổng “Cùng em đến trường” nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng về an toàn giao thông cho học sinh.September 16 at 4:46 pm -
Workshop làm bánh trung thu cùng các gia đình Tổng Lãnh sự ASEAN và tiệc trà họp mặt ASEAN “Tròn đầy niềm vui – trọn tình hữu nghị”
Chiều 14/9/2024, nhân dịp Tết Trung Thu, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP. HCM phối hợp với Đây là An Viên Trà – An Nhơn tổ chức Workshop làm bánnh trung thu cùng các gia đình Tổng Lãnh sự ASEAN và tiệc trà họp mặt ASEAN “Tròn đầy niềm vui - Trọn tình hữu nghị” nhằm tôn vinh và thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia ASEAN.September 15 at 7:07 pm -
Lâm Đồng: Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.September 15 at 8:57 am