TP. HCM: Ngăn chặn buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thực phẩm ngâm, tẩm hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho cộng đồng vẫn đang len lỏi trên thị trường. Việc mua bán hóa chất, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã chuyển dịch từ chợ truyền thống, chợ đầu mối lên không gian mạng.
10:03 | 13/07/2024

Theo Sở Công thương TP. HCM cho biết, hiện các cơ quan chức năng như Sở An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Đối với Sở Công thương, với vai trò quản lý lưu thông hàng hóa, hiện sở đang tập trung các giải pháp hướng đến chuỗi cung ứng bền vững - an toàn - trách nhiệm - minh bạch; thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Chỉ đạo cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP. HCM; 8 hệ thống bán lẻ hàng đầu của Việt Nam, gồm Saigon Co.op, Satra, AEON, MM Mega Market, Central Retail, bách hóa xanh Wincomerce và Kingfood Market đã cùng ký thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng.

Chương trình mở ra cơ hội phát triển thị trường đối với nhà cung cấp tự nguyện nâng cao trách nhiệm tự kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, tự nguyện chia sẻ thông tin để ngăn chặn sản phẩm lỗi đến tay người tiêu dùng.

Empty

Chương trình chủ yếu tập trung các giải pháp trách nhiệm của tất cả các bên, cụ thể:

Nhà cung cấp: Tự nguyện nâng cao trách nhiệm tự kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, tự nguyện chia sẻ thông tin để ngăn chặn sản phẩm lỗi đến tay người tiêu dùng; đây là hành động trách nhiệm, được người tiêu dùng và nhà bán lẻ tín nhiệm, đánh giá cao, được gắn “Tick xanh trách nhiệm”.

Nhà bán lẻ: Cùng hành động, cùng ngăn chặn sản phẩm kém chất lượng, tự nguyện hợp tác hình thành hệ thống kiểm soát chất lượng tổng hợp; đồng thời ưu tiên phân phối sản phẩm “Tick xanh trách nhiệm”.

Người tiêu dùng: Trách nhiệm giám sát, cảnh báo, chung tay ngăn chặn sản phẩm kém chất lượng; ưu tiên lựa chọn sản phẩm “tick xanh trách nhiệm”.

Nhà nước: Trách nhiệm quản lý và hỗ trợ các bên kiểm soát chất lượng hàng hóa; phát huy các giải pháp phòng ngừa chủ động.

Sở Công thương TP. HCM phối hợp Sở Công thương các tỉnh, thành: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động các đơn vị sản xuất, nuôi trồng theo quy trình hiện đại, minh bạch, kiểm soát chủ động. Chủ động rà soát đơn vị đáp ứng yêu cầu, có cam kết chất lượng và đăng ký tham gia chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa. Đồng thời, đối với nhóm doanh nghiệp đăng ký: Có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, phối hợp Sở Công thương TP. HCM hỗ trợ, ưu tiên kết nối, phát triển thị trường và có phương án tăng tần suất kiểm tra, kiểm soát chất lượng.

Ngọc Nguyễn

comment Bình luận