7 tác hại của đường đối với sức khỏe
Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như béo phì, sâu răng, gan nhiễm mỡ và các bệnh tim mạch.
Có nhiều loại đường khác nhau như đường tinh luyện, đường nâu và đường demerara, có thể được thêm vào nước trái cây, cà phê, hoặc có trong thực phẩm chế biến sẵn như nước ngọt, kem và bánh ngọt.
Tác hại chính của đường
Tác hại chính của việc tiêu thụ đường quá mức và thường xuyên đối với sức khỏe là:
1. Béo phì
Vì là nguyên liệu giàu calo nên tiêu thụ quá nhiều đường sẽ kích thích sản sinh các tế bào mỡ tích tụ trong cơ thể, tạo điều kiện cho cơ thể tăng mỡ và béo phì.
Hơn nữa, sự hiện diện của đường trên lưỡi và trong ruột sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng cảm giác thích thú và có thể khuyến khích việc ăn nhiều đường hơn.
2. Bệnh tiểu đường tuýp 2
Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng lượng đường trong máu và giảm dần việc sản xuất hormone insulin trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng kháng insulin và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
3. Mỡ trong gan
Đường là một thành phần giàu fructose, một loại carbohydrate được gan tiêu hóa chủ yếu. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm và làm tăng sự hình thành các tế bào mỡ trong cơ quan này, gây ra gan nhiễm mỡ.
4. Bệnh tim mạch
Tiêu thụ đường làm tăng huyết áp vì nó làm tăng nồng độ axit uric trong máu, một chất ức chế hoạt động của oxit nitric trong cơ thể. Vì oxit nitric giúp thư giãn mạch máu, cân bằng huyết áp nên việc ức chế chất này trong cơ thể có thể gây ra tình trạng cao huyết áp.
Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể gây viêm mạch máu và làm tăng mức chất béo trung tính trong máu, tạo điều kiện cho các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc đau tim xuất hiện.
5. Sâu răng
Đường thúc đẩy sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn trong miệng, làm lên men thành phần này, làm thay đổi độ pH của răng và gây sâu răng.
6. Bệnh gút
Vì giàu fructose nên đường thúc đẩy tăng nồng độ axit uric trong máu, có thể gây ra bệnh gút, một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến khớp, tạo ra các triệu chứng như sưng và đau khi cử động khớp.
7. Rối loạn sinh lý
Tiêu thụ đường có thể gây rối loạn sinh lý, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột do sự gia tăng số lượng vi khuẩn “xấu” và giảm vi khuẩn “tốt” trong ruột, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng sản xuất khí và gây tiêu chảy.
Thực phẩm giàu đường
Một số ví dụ về thực phẩm có nhiều đường là:
- Món tráng miệng tự làm: bánh ngọt, bánh pudding, thạch và kẹo;
- Đồ uống công nghiệp: nước giải khát, nước trái cây đóng hộp và nước ép dạng bột;
- Đồ ngọt công nghiệp: sôcôla, kem, gelatin, bánh quy, sữa đặc;
- Nước sốt làm sẵn: sốt cà chua, mù tạt, sốt mayonnaise và nước sốt salad.
Ngoài đường tự nhiên, chẳng hạn như đường tinh luyện, đường nâu hoặc đường demerara, một số thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể chứa đường nhân tạo, chẳng hạn như đường maltodextrin và đường sucrose. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra nhãn thực phẩm để kiểm tra xem nó có chứa đường hay không.
Số lượng khuyến nghị
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo lượng đường tiêu thụ hàng ngày nên ít hơn 10% tổng giá trị calo của chế độ ăn. Ví dụ, một người theo chế độ ăn 2.000 calo nên tiêu thụ ít hơn 50g đường mỗi ngày, tương đương với 2 thìa đường tinh luyện.
Tuy nhiên, lượng đường tiêu thụ dưới 5% tổng giá trị calo của chế độ ăn được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra là lý tưởng để duy trì sức khỏe và tránh bệnh tật.
Làm thế nào để giảm lượng đường của bạn?
Để giảm lượng đường, ban đầu bạn có thể chọn sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như stevia, xylitol và thaumatin để làm ngọt nước trái cây, cà phê, sữa chua tự nhiên.
Tuy nhiên, lý tưởng nhất là tiêu thụ đồ uống và thực phẩm không thêm đường hoặc chất ngọt. Vì vậy, một lựa chọn để làm quen với khẩu vị của bạn với hương vị tự nhiên của thực phẩm là giảm dần lượng đường trong chế độ ăn cho đến khi bạn quen dần.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bộ Y tế yêu cầu chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Ngày 26/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.April 28 at 3:31 pm -
Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Sáng 26/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.April 28 at 12:39 pm -
Gian hàng xanh HANE – Hành trình doanh nghiệp chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
Sáng 26/4, gian hàng xanh lần thứ 6 do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM (HANE) cùng các Hội, câu lạc bộ, liên minh kinh tế xanh GFC và doanh nghiệp đồng hành nằm trong chương trình lễ hội sống khỏe năm 2024 do UBND quận 10 tổ chức.April 27 at 7:36 pm -
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động tháng công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.April 27 at 9:22 am