Thực phẩm chức năng u bướu Oncolysin đang quảng cáo sai sự thật trên nhiều website

Dù là thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ người bị bệnh u bướu nhưng hàng loạt website như Shopee, Sendo (uy tín) lại đang quảng cáo thực phẩm Oncolysin như một "thần dược" chữa bệnh khiến nhiều người tin dùng, hiểu sai, không chữa trị Tây y khi bị ung thư...

Tại Sendo và Shopee, Oncolysin được quảng cáo không khác thần dược tiêu diệt tế bào u bướu, kéo dài tuổi thọ

Hiện nay, thực phẩm chức năng u bướu Oncolysin đang được quảng cáo rầm rộ trên rất nhiều website, các kênh bán hàng chính thống như Shopee, Sendo...

Cụ thể, tại 2 kênh bán hàng này, Oncolysin đang được quảng cáo với nội dung: "Hiện nay, có khoảng 20 triệu người bị các bệnh về u bướu và hàng năm có khoảng 10 triệu người mắc u bướu mới. Viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường, bức xạ hạt nhân là những nguyên nhân khiến bạn mắc u bướu.

ĐỪNG LO! Chỉ cần dùng 4-6 viên ONCOLYSIN/ngày, bạn sẽ dần cải thiện nỗi lo ung bướu: Tiêu diệt tế bào u bướu đã hình thành. Ngăn chặn các bước trong quá trình sinh tế bào u bướu mới, hỗ trợ ngăn ngừa tái phát. Duy trì và tăng cường sức khỏe, tăng hiệu quả và giảm các tác dụng phụ của phương pháp Tây y. Giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nên dùng liên tục để có kết quả như ý!"

Oncolysin đang được quảng cáo như một thần dược chữa bệnh u bướu

Chỉ cần 4-6 viên Oncolysin/ngày, tế bào u bưới đã hình thành sẽ bị tiêu diệt là những gì đang được quảng cáo trên Sendo và Shopee. Điều này rất dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, nếu là bệnh nhân đang có u bướu trong người, thiếu hiểu biết sẽ dễ bị những lời quảng cáo như trên lôi cuốn, từ chối điều trị tại bệnh viện. Trong thực tế, đã có không ít những trường hợp chỉ vì tin lời quảng cáo vô căn cứ có thể điều trị bệnh ung thư, u bướu... mà không chịu đến bệnh viện dẫn đến tử vong, hối hận không kịp.

Các chuyên gia cho rằng, các công ty kinh doanh có rất nhiều “mánh khóe” nhằm đẩy mạnh tiêu dùng các mặt hàng có nhu cầu lớn. Trong khi đó, việc quảng cáo thổi phồng tác dụng của sản phẩm rất nguy hiểm, không chỉ làm người tiêu dùng thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Trên thực tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học thì nhiều đơn vị lại thổi phồng công dụng như là thuốc, điều trị triệt để bệnh để mong bán được nhiều hàng.

Một số trang khác còn sử dụng những cụm từ không khác nào "thần dược" như: "Giải pháp đột phá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu".

Giá bán trung bình 1 hộp Oncolysin tại 2 kênh bán hàng lớn này là 255.000 nghìn. Tuy nhiên, nó sẽ đắt gấp đôi nếu người tiêu dùng mua tại 2 website có tên miền: https://giamubuou.com/bai-viet/benh-u-buou/san-pham-oncolysin-giai-phap-dot-pha-trong-phong-ngua-va-ho-tro-dieu-tri-u-buou.html và https://shopthucphamchucnang.com.vn/vien-uong-oncolysin-1934-p?fbclid=IwAR3bYA251em92ZCedYN5jGczyZSMDPhsQspIjxcnvU5PvWUGLY-_adsMdm4.

Hai website này đang nâng giá lên đến 460.000 đồng/ hộp. Thử hỏi giá trị thực của 1 sản phẩm này là bao nhiêu? Tại sao cùng một sản phẩm mà ở hai kênh lại bán giá chên lệch đến vậy? Nếu chỉ xét về mặt giá cả thì kinh doanh sản phẩm này thực sự siêu lợi nhuận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Oncolysin do Công ty TNHH tư vấn y dược Quốc Tế (IMC) có địa chỉ tại số 9 lô A, tổ 100 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) chịu trách nhiệm sản phẩm. Nhà máy công nghệ cao IMC Quang Minh có địa chỉ tại Lô 42A2, Khu Công nghiệp Quang Minh I, thị trấn Quang Minh, Mê Linh (Hà Nội) sản xuất. Công ty TNHH tư vấn Y dược Quốc tế được cấp phép và đi vào hoạt động ngày 24/11/2003 do ông Nguyễn Xuân Hoàng là người đại diện pháp luật và ông Hoàng Tuấn Huy là Tổng giám đốc.

Liên quan đến những sản phẩm vi phạm quảng cáo xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội gần đây. Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài, trên môi trường mạng.

Bộ Y tế cho biết, các hành vi vi phạm chủ yếu là quảng cáo thực phẩm chức năng như thần dược, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo lừa dối như thuốc chữa bệnh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo không đúng nội dung đã được xác nhận; quảng cáo lợi dụng lời nói, hình ảnh của giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân; quảng cáo không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”... là rất phổ biến.

Thậm chí, một số chương trình trên sóng phát thanh, truyền hình lạm dụng hoạt động tư vấn sức khỏe có sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ, nghệ sĩ lồng ghép quảng cáo thực phẩm chức năng có nội dung vi phạm như trên.

Trước những vấn đề còn tồn tại này, Bộ Y tế đề nghị nhận được sự phối hợp của Bộ Công an chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu hình sự, quảng cáo gian dối thực phẩm chức năng xâm phạm lợi ích người tiêu dùng theo Điều 197, Bộ luật Hình sự năm 2015.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm từng nhiều lần khẳng định: “Việc lừa dối quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, là những hành vi bất chấp luân thường đạo lý. Vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh nên người bệnh không đến bệnh viện, không chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế hướng dẫn. Khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, người bệnh quay lại bệnh viện thì đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao”.

Sức Khỏe 24H sẽ tiếp tục thông tin.

Nhung Trần

Tin mới nhất