Thủ tướng: Hợp tác đầu tư, thương mại là trụ cột trong quan hệ Việt Nam – Hà Lan

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, Thủ tướng nhấn mạnh: hợp tác đầu tư – thương mại sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Hà Lan, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ đối tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chiều 12/12 (giờ địa phương), trong chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bộ Ngoại giao Hà Lan phối hợp tổ chức.

Tai đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo về cuộc hội đàm chân thành, cởi mở và hiệu quả với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte trong buổi sáng cùng ngày. Hai nước có mối lương duyên trong lịch sử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong 50 năm qua, Hà Lan đã có bước tiến rất dài, trải qua 3 giai đoạn phát triển: Nông nghiệp và các nghề thủ công; công nghiệp gắn với đô thị hóa; giai đoạn hiện nay là đổi mới sáng tạo gắn với đô thị thông minh.

Còn Việt Nam từ một nước trải qua nhiều năm chiến tranh, cấm vận đã tiến hành công cuộc đổi mới, đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn có quy mô khiêm tốn, độ mở cao, sức chống chịu có hạn. Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam cũng còn một số vấn đề nội tại cần tiếp tục giải quyết.

Đề nghị vay vốn với lãi suất ưu đãi

Theo Thủ tướng, sau 50 năm, Việt Nam và Hà Lan đã cùng phát triển. Trước đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước nghiêng về giúp đỡ, viện trợ nhiều hơn, đến nay đã chuyển sang giai đoạn hợp tác bình đẳng, cùng thắng, cùng có lợi.

Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất trong số các quốc gia EU đầu tư vào Việt Nam, cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu. Nhiều mặt hàng của Hà Lan rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, như bia Heineken, sữa Cô gái Hà Lan. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với trên 60 nước, vùng lãnh thổ trong đó có những thị trường lớn nhất trên thế giới.

Thủ tướng kỳ vọng sau chuyến thăm, trên những nền tảng nói trên, quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, còn nhiều khó khăn, phải đối mặt với các vấn đề mang tính toàn cầu mà không nước nào có thể tự mình giải quyết, trong đó có vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu.

Do đó, Việt Nam đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế; đồng thời, Việt Nam là nước đang phát triển nhưng phải làm việc như các nước phát triển, nên Việt Nam kêu gọi cách tiếp cận bảo đảm công bằng, công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị, các đối tác phát triển, các nhà đầu tư cho Việt Nam vay vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị và xây dựng, hoàn thiện thể chế. Đồng thời hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền công nghiệp năng lượng sạch, phát huy được tiềm năng rất lớn về điện gió, điện mặt trời.

Các đại biểu đoàn Việt Nam và doanh nghiệp Hà Lan dự diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan yên tâm đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…

"Tôi rất mong các nhà đầu tư Hà Lan thấu hiểu chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, từ đó rút kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai, điều chỉnh những vấn đề cần thiết. Đầu tư thì có lúc lỗ, có lúc lãi, nhưng về tổng thể có lãi là được”, Thủ tướng nói.

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những lúc khó khăn, cùng tháo gỡ các vướng mắc, tạo thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, môi trường đầu tư… Nếu thiện chí và quyết tâm, việc gì cũng có thể giải quyết được, trên cơ sở "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro" giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Thủ tướng cho biết, nhiều vấn đề nhà đầu tư quan tâm đang được thúc đẩy, giải quyết, như cơ chế mua bán điện trực tiếp, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái…

Thời gian tới, Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác đầu tư – thương mại sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Hà Lan, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ đối tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng và các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận, văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp, cơ quan hai nước.

Hy vọng xe đạp điện Việt Nam xuất hiện trên đường phố Hà Lan

Tại diễn đàn, Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương và Hợp tác phát triển Vương quốc Hà Lan Liesje Schreinemacher nhắc lại, cách đây 2 tuần, trong chuyến thăm Việt Nam, bà đã được lái thử chiếc xe điện VF8 của VinFast, chiếc xe này sẽ được bán sang Hà Lan năm 2023.

Đây là một ví dụ về sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam, tinh thần khởi nghiệp, yêu lao động của người dân. Điều này có thể nhìn thấy ở tất cả các góc phố, mọi con đường ở Việt Nam. Năm nay, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8% và đi đầu trong những nỗ lực phát triển bền vững của thế giới.

Bộ trưởng cũng đề nghị hai nước và cộng đồng doanh nghiệp tận dụng hiệu quả, thiết thực nhất Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Bà Nguyễn Thanh Thúy, Tổng Giám đốc VinFast tại châu Âu cho hay, năm 2023, hãng này sẽ tiến sang thị trường châu Âu. Trong đó, riêng tại Hà Lan, VinFast sẽ có 30 đại lý và sẽ đầu tư 12 triệu EUR để thiết lập 4 phòng trưng bày, văn phòng đầu tiên của hãng sẽ được mở tại Amsterdam ngay trong tháng này.

Hãng đặt mục tiêu sẽ có 2.600 xe điện lăn bánh tại Hà Lan vào cuối năm tới. Bà đề nghị hai Chính phủ thúc đẩy hơn nữa việc phát triển các loại phương tiện giao thông thân thiện môi trường.

Kết thúc tọa đàm, Bộ trưởng Liesje Schreinemacher hy vọng xe đạp điện Vinfast sẽ xuất hiện trên đường phố Hà Lan.

“Chúng tôi sẵn sãng trao đổi với các doanh nghiệp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước. Tôi đã bỏ phiếu tán thành Hiệp định EVFTA và hy vọng Việt Nam làm sao để thu lại lợi ích từ lá phiếu thuận của chúng tôi”, Bộ trưởng nói.

Thu Hoài
Tin mới nhất