Bộ Y tế: Khuyến cáo dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ hậu COVID-19
Theo Bộ Y tế ngày 20/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước (giảm 128 ca so với ngày trước đó) tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng).
Riêng tại Hà Nội ngày 20/5 chỉ ghi nhận 373 ca COVID-19 mới. Hơn một năm qua, Hà Nội ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc COVID-19 với 1.336 ca tử vong.
Trên địa bàn thành phố còn 84.220 ca đang điều trị (giảm 1.580 ca so với ngày trước đó), trong đó có 110 ca điều trị tại bệnh viện và 84.110 ca theo dõi tại nhà.
Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 1.708 ca/ngày.
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.706.111 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.163 ca nhiễm).
Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.698.354 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.597.114), TP. Hồ Chí Minh (609.131), Nghệ An (483.942), Bắc Giang (387.504), Bình Dương (383.759).
Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh ở nước ta đến nay là: 9.390.032 ca. Hiện đang giám sát, điều trị hơn 1,27 triệu người mắc COVID-19, trong đó có 221 ca nặng, gồm thở ô xy qua mặt nạ: 182 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 19 ca; Thở máy không xâm lấn: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 13 ca; ECMO: 2 ca.
Theo tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 ban hành kèm theo quyết định số 1242/QĐ-BYT của Bộ Y tế, người đã mắc COVID-19 cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, lành mạnh để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần phục hồi sức khỏe một cách toàn diện sau khi điều trị khỏi bệnh.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, sau khi khỏi COVID-19 phải đảm bảo ăn đủ 03 bữa chính, ăn ngay cả khi bị mệt, không muốn ăn. Nếu lượng ăn vào ít hoặc không đủ thì nên chia nhỏ để ăn thành nhiều bữa hơn.
Trong mỗi bữa ăn cần có đủ 04 nhóm thực phẩm là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Số lượng các nhóm thực phẩm tiêu thụ cân đối trong ngày theo tháp dinh dưỡng hợp lý cho các lứa tuổi
Nếu mệt mỏi, chán ăn, không đủ ăn được số lượng cần thiết thì nên uống thêm các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng và giàu protein từ 01 - 03 lần/ngày.
Ngoài ra, cần uống nhiều nước (trung bình 06 - 08 ly mỗi ngày) và hạn chế sử dụng nước ngọt, rượu, bia, chất kích thích; hạn chế đồ ăn mặn, chất béo và đường.
Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi và đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng.
Nếu có thể, nên đi khám tư vấn dinh dưỡng để được các nhân viên y tế tư vấn bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phù hợp và an toàn.
Nên ăn ít hơn 50g đường mỗi ngày (tương đương khoảng 12 thìa cà phê
Lượng chất béo nên ít hơn 30% tổng năng lượng ăn vào. Chọn chất béo không bão hòa có trong cá, quả bơ, các loại hạt và trong dầu thực vật hơn là chất béo bão hòa (mỡ, bơ, .) và chất béo chuyển hóa (bánh, kẹo, dầu qua xào rán nhiều lần).
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cà Mau: Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 216-KH/TU ngày 21/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.April 23 at 10:44 am -
Hơn 1.400 vận động viên tham gia hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024
Vừa qua, Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, khu vực IV năm 2024 chính thức khai mạc tại nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk.April 22 at 2:00 pm -
Ấm áp ngày Chủ nhật của em tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động miễn phí cho thân nhân và các bệnh nhi, “Ngày Chủ nhật của em” còn mang ý nghĩa tiếp thêm động lực giúp các bệnh nhi sớm vượt qua bệnh tật để trở về với gia đình và người thân.April 21 at 5:02 pm -
Tại sao người mắc bệnh thận không nên ăn bơ?
Bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều loại quả này sẽ gây hại cho thận của bạn vì có hàm lượng kali rất cao.April 21 at 4:44 pm