Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí thuốc 8.000 USD/lọ cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum

Sáng 23-3, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 3 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá muối ủ chua tại Quảng Nam sẽ được bệnh viện miễn phí thuốc BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent). Thuốc này có giá 8.000USD/lọ, quý hiếm trên thế giới.

Thuốc giải độc Botulinum

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, nguy cơ các nạn nhân ngộ độc Botulinum ngay khi hội chẩn trực tuyến với đồng nghiệp tại Quảng Nam. Do đó, lãnh đạo bệnh viện lập tức đồng ý với đề xuất mang 5 lọ thuốc giải BAT ra ứng cứu vào ngày 18-3. Đây là loại thuốc giải độc còn lại sau đợt ngộ độc pate chay hồi năm 2021.

“Cứu được 3 mạng người, chúng tôi rất mừng. Nạn nhân đều là đồng bào dân tộc, cuộc sống vất vả. Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn tiền thuốc giải độc”, bác sĩ Thức chia sẻ và cho biết, hai lọ BAT chưa sử dụng là những liều giải độc Botulinum cuối cùng của cả nước.

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, đây là một tình huống cấp bách trong y tế và bệnh viện đề xuất, cần phải có quy định dự trữ thuốc hiếm mang tính quốc gia. Trong đó, cần lưu trữ sẵn sàng các loại thuốc hiếm (như BAT), thuốc giải độc rắn… để sẵn sàng cứu người khi có ca bệnh.

Thực tế, thuốc hiếm do ít ca phải sử dụng, giá trị thường lớn, nếu lưu trữ lâu mà không có bệnh nhân sẽ hết hạn phải tiêu hủy. Tình huống này dễ bị quy về việc lãng phí. Do đó, cần có quy chế rõ ràng về việc lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia.

Trước đó, như Báo SGGPO đã thông tin, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 10 ca ngộ độc Botulinum, trong đó có 1 ca tử vong, 3 ca nguy kịch. Nguyên nhân do ăn món cá muối ủ chua. Ngay lập tức các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại Quảng Nam và mang theo 5 lọ thuốc giải độc Botulinum. Đây là số thuốc giải cuối cùng của cả nước. Sau khi đánh giá tình hình, 3 bệnh nhân nặng nhất có chỉ định truyền thuốc giải và đang cải thiện tích cực. Các trường hợp còn lại diễn tiến tốt.

PV
Tin mới nhất