Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Cả làng hợp sức giam giữ con cá sấu làm `con tim` để yêu cầu giới chức trả 700 USD mới giao nộp

Chuyện hy hữu này xảy ra tại một ngôi làng thuộc ban Uttar Pradesh (Ấn Độ). Người dân đã giam giữ một con cá sấu dài đến 2 mét làm "con tim" để yêu cầu giới chức địa phương chi trả 700 USD thì mới giao nộp.

Theo truyền thông địa phương, con cá sấu dài 2 mét không hiểu bằng cách nào đã thoát ra khỏi khu bảo tồn thiên nhiên. Người dân làng Midania tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) đã phát hiện ra chúng vào hôm 8/9. Người dân lập tức tập hợp nhau lại "bắt giữ" con vậy này.

Ông Anil Patel - người chịu trách nhiệm quản lý vùng đệm xung quanh Khu bảo tồn Hổ Dudhwa cho biết, người dân trong vùng đã bắt được con cá sấu. Thay vì trao trả con vật lại cho khu bảo tồn, những người này đã yêu cầu giới chức trả 50.000 rupee (gần 700 USD) thì mới giao nộp cá sấu.

Ông Patel nói: "Người dân cho rằng, họ xứng đáng với số tiền đó vì đã giải cứu con vật. Có khoảng 15 người dân làng đã tham gia vào chiến dịch đó, trong đó có cả việc hút cạn hồ nước để bắt con cá sấu. Chúng tôi đã tốn nhiều giờ thuyết phục họ với sự giúp đỡ của cảnh sát và chính quyền địa phương để họ thả con vật ra".

Cảnh sát địa phương thông báo cho dân làng rằng, họ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và có nguy cơ ngồi tù đến 7 năm nếu cố chấp không chịu giao nộp con cá sấu.

Sau thời gian dài đàm phán, dân làng đã trả lại con cá sấu. Ông Patel cho biết, ngay sau đó, các nhân viên khu bảo tồn đã thả con vật về sông Ghagra.
 
Vụ con cá sấu đi lạc bị dân làng bắt làm `con tim` ở Ấn Độ
Con cá sấu bị dân làng bắt làm "con tim"

"Họ không biết rằng cá sấu là loài động vật được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã. Điều quan trọng là chúng tôi phải giáo dục và nâng cao nhận thức của mọi người về động vật hoang dã", ông Patel nói thêm.

Đây không phải vụ bắt giữ con vật đầu tiên ở Ấn Độ, trước đó, một chú chim bồ câu lạc cánh bay sang Ấn Độ cũng chịu cảnh giam giữ với cáo buộc là gián điệp.

Cụ thể, một con chim bồ câu bị người dân ở khu vực tranh chấp Kashmir, nằm giữa Ấn Độ và Pakistan bắt giữ hôm 31/5 với cáo buộc là gián điệp.
 
Con chim này thu hút sự chú ý của người dân bởi màu sắc khác thường trên bộ lông và một chiếc vòng mẫu mã lạ được đeo trên cổ chân của nó. Họ nghi ngờ, chú chim này được huấn luyện trở thành gián điệp.

Người dân khống chế con chim và trình báo sự việc cho cảnh sát địa phương. Ít phút sau, cảnh sát có mặt và ra lệnh "tạm giam" với con chim này về tội gián điệp. Cảnh sát khu vực cố gắng giải mã chiếc vòng đeo trên chân chú chim bồ câu này. Theo một nguồn tin cho biết, cảnh sát địa phương cho rằng, chú chim này là gián điệp của Pakistan.

Sau khi lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ tuyên bố bắt giữ chú chim với cáo buộc gián điệp thì phía Pakistan đã tiến hành truy tìm chủ nhân của chú chim. Và người đàn ông tên Habib Ullah từ làng Bagga-Shakargarh, chỉ cách biên giới với vùng tranh chấp Kashmir 4km đã nhận đó là chim của mình.

Biết con chim của mình bị bắt, chủ nhân đã lên tiếng khẳng định, con chim bồ câu là của anh ta, chiếc vòng quanh chân không có mật mã phức tạp gì cả, đó là số điện thoại của anh ta. Anh ta để chiếc vòng ở chân để phòng trường hợp có chuyện gì xảy ra với chú chim cưng.
 
Theo Habib Ullah giải thích, để ăn mừng lễ Eid, anh đã tô màu lên cánh của chú chim và thả chúng ra như một biểu tượng của hòa bình, tình yêu và sự khoan dung. Nhưng anh không thể tưởng tượng nổi ý nghĩ tốt đẹp của mình lại biến chú chim tội nghiệp trở thành “gián điệp”.

Chú chim bị kết tội "gián điệp" bị giam ở nhà một người phụ nữ ở vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý, người này đã bắt được con chim và giao nó cho cảnh sát khu vực. Ngay sau đó, một cuộc điều tra được mở ra với cáo buộc Pakistan tung gián điệp sang và con chim đã bị nhốt vào lồng ngay sau lời thông báo trên.
 
Nói về sự việc hy hữu này, cảnh sát Ấn Độ cho biết: “Mặc dù không có ranh giới dành cho chim và nhiều con bay qua biên giới quốc tế trong quá trình di cư, một chiếc vòng được mã hóa trên cơ thể chim bồ câu bị bắt là một nguyên nhân gây lo ngại vì những con chim di cư không có vòng như vậy”.


Theo Thanh Mai/SKCĐ