Trước thông tin nhiều trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã vùng cao Phước Năng, ngành y tế Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra thực địa, điều tra dịch tễ và tìm giải pháp điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc độc tố botulinum – một loại độc tố thần kinh cực mạnh có thể đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức đoàn công tác trực tiếp khảo sát thực tế các hộ gia đình có người nghi bị ngộ độc thực phẩm tại xã Phước Năng nhằm xác minh thông tin ban đầu, điều tra yếu tố dịch tễ và tìm hiểu quá trình chế biến, bảo quản cũng như sử dụng thực phẩm liên quan.
Bên cạnh đó, đoàn cũng tổ chức cuộc họp làm việc với chính quyền địa phương tại UBND xã Phước Năng và xã Phước Chánh để nghe báo cáo tình hình các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, quá trình phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin, xử lý ban đầu cũng như các biện pháp quản lý, theo dõi sức khỏe người dân tại địa phương.
Đoàn công tác Sở Y tế Đà Nẵng thăm hỏi, nắm tình hình gia đình các bệnh nhân bị ngộ độc tại xã Phước Năng
Qua thảo luận, các đơn vị thống nhất cần tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về nguy cơ ngộ độc từ các loại thực phẩm lên men, ủ chua tự chế biến, đặc biệt tại khu vực miền núi.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn
Ngành y tế Đà Nẵng khuyến cáo người dân sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm và tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh trong quá trình chế biến.
Đối với thực phẩm đóng hộp, cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình khử khuẩn. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không dùng thực phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu bất thường như phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn, hay có mùi vị, màu sắc thay đổi.
Ngoài ra, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi và ưu tiên sử dụng thực phẩm mới chế biến; không nên tự đóng gói kín thực phẩm để bảo quản lâu trong điều kiện không đông lạnh. Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc botulinum, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
WHO khuyến cáo cách phòng chống ngộ độc botulinum
Trước đó, ngày 9/3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận và điều trị 3 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá ủ chua, nghi do độc tố botulinum (trong đó có 1 bệnh nhân xác định dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum).
Hiện có 3 bệnh nhân gồm H.Q.N (7 tuổi), H.Q.B (11 tuổi) và H.N.T (15 tuổi, cùng ở thôn 8, xã Phước Năng, TP.Đà Nẵng) đang diễn tiến nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng. Theo các bác sĩ, độc tố Botulinum là một trong những độc tố thần kinh mạnh nhất được biết đến, có thể gây liệt cơ tiến triển và suy hô hấp nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời bằng huyết thanh kháng độc tố đặc hiệu. Tuy nhiên, nguồn thuốc kháng độc tố Botulinum hiện không có sẵn tại các cơ sở y tế trong nước.
Đại diện Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp nhận thuốc giải độc botulinum do WHO hỗ trợ khẩn cấp
Trước nguy cơ diễn biến nặng của ngộ độc độc tố Botulinum, Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế và WHO tại Việt Nam hỗ trợ thuốc giải độc botulinum. WHO sau đó đồng ý cung cấp 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) từ kho dự trữ quốc tế.
Tối 11/3, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc Botulinum do WHO hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch sau khi ăn cá ủ chua. Sau khi tiếp nhận, lô thuốc nhanh chóng được vận chuyển đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân.
Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu