Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Vụ Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa – Thanh Hóa có 3 ngày sinh: Luật sư nói gì?

Dưới góc nhìn pháp lý, việc cán bộ lãnh đạo nhà nước khai man độ tuổi là hành vi vi phạm pháp luật...

Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa xôn xao bởi thông tin Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa ông Hoàng Văn Toản có tới 3 ngày sinh. Theo đó, trong hồ sơ lưu tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì ông Toản sinh ngày 23/12/1963. Trong khi đó tại hồ sơ lưu tại HĐND tỉnh, nơi ông Toản là người đại biểu nhân nhân vị này khai sinh ngày 12/9/1962. Còn theo hồ sơ Đảng viên thì ông Hoàng Văn Toản sinh tháng 5/1962; ngày vào Đảng là 13/12/1984; ngày chính thức là 13/6/1986.
 
Liên quan đến vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm – Đoàn luật sư TP Hà Nội về các quy định của pháp luật hiện hành đối với việc khai man hồ sơ lý lịch của công dân nói chung và  Đảng viên nói riêng.
 
 Vụ Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa – Thanh Hóa có 3 ngày sinh: Luật sư nói gì?
Luật sư Trương Anh Tú
 

Khai man độ tuổi là hành vi vi phạm pháp luật

​Khai man độ tuổi là một “hiện tượng” khá nhức nhối trong những năm trở lại đây. Bởi lẽ đối tượng khai man độ tuổi không đơn thuần là những người lao động với mục đích nghỉ hưu sớm, được hưởng trợ cấp và lương hưu sớm; mà còn là những “công bộc, cán bộ nhà nước” nhằm mục đích “chạy chức, chạy quyền”. Điển hình về vấn đề này trong thời gian vừa qua là thực hư câu chuyện Bí thư huyện Thiệu Hóa có tới 3 ngày sinh. Tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch đã ghi nhận: “Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh. 1.Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. 2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. 3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”
 
Vụ Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa – Thanh Hóa có 3 ngày sinh: Luật sư nói gì?
Thông tin của ông Hoàng Văn Toản
 
Như vậy, theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch thì mọi giấy tờ khác của cá nhân đều phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Điều đó có nghĩa là lý lịch, bằng cấp hay hồ sơ công tác của cá nhân phải có nội dung phù hợp và trùng khớp với thông tin tại giấy khai sinh. Trong trường hợp có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch, thì có thể được cải chính hộ tịch theo quy định tại điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch. Đây cũng là một quyền năng cơ bản của mỗi người.

Đảng viên khai man độ tuổi phải nhận hình thức kỉ luật nào?

Tuy nhiên trên thực tế không ít người lợi dụng quyền năng này để thay đổi ngày tháng năm sinh với mục đích tư lợi cá nhân. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý hộ tịch. Khoản 4 Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ghi nhận; ‘Việc đăng ký lại khai sinh vi phạm quy định của Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2005/NĐ-CP và Thông tư này thì giấy khai sinh đã được cấp không có giá trị pháp lý, phải được thu hồi, hủy bỏ. Người yêu cầu đăng ký khai sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật’. ​Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng giấy tờ hộ tịch như sau: “1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch. 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch. 3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Làm giả giấy tờ hộ tịch; b) Hủy hoại giấy tờ hộ tịch. 4. Biện pháp khắc phục hậu quả; Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3 Điều này’.
 
Vụ Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa – Thanh Hóa có 3 ngày sinh: Luật sư nói gì?
 
​Liên quan đến vụ việc Bí thư huyện Thiệu Hóa có tới 3 ngày sinh, trước hết cần phải xem xét việc thay đổi ngày sinh này có thuộc trường hợp cải chỉnh thông tin theo quy định của pháp luật hộ tịch không. Nếu không thuộc trường hợp cải chính hộ tịch cũng như không có đủ tài liệu để chứng minh việc thay đổi ngày tháng năm sinh là phù hợp với thực tế khách quan, thì rõ ràng đây chính là hành gian dối khai man độ tuổi. Và với hành vi đó thì phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định pháp luật như trên.
 
​Ngoài ra, bên cạnh sự quản lý của pháp luật về hộ tịch, một người là Đảng viên còn phải chịu sự điều chỉnh của Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 4 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam có ghi nhận: “ Người vào Đảng phải báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ”. Như vậy, một công dân muốn được kết nạp vào Đảng, cần phải báo cáo trung thực lý lịch của mình với chi bộ. Nếu Đảng viên có các hành vi khai man, không trung thực về độ tuổi, ngày tháng năm sinh của mình là đã vi phạm quy định của Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam. Với hành vi đó, căn cứ điểm d khoản 1 Điều 7 Quy định 102-QĐ/TW 102 quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì “ Đảng viên không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên gây hậu qua ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách”.
 
Ngoài dấu hiệu vi phạm Pháp luật về hộ tịch và Điều lệ Đảng thì gần đây ông Toản còn bị phản ánh nhiều thông tin tố cáo khác. Đáng chú ý có đơn thư tố cáo ông này nhận 250 triệu để nâng đỡ không trong sáng một cán bộ đoàn cấp xã hay việc vi phạm Luật tố cáo khiếu nại. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận những thông tin này, khẳng định đó là những thông tin không có đủ hồ sơ, căn cứ.
 
Xem thêm: CA quận Đống Đa đề xuất hình thức kỷ luật, giáng cấp hàm với nữ đại úy lăng mạ nhân viên sân bay
 
Hoàng Minh (ghi)