Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc rà soát, xử lý nghiêm những ai \'tiếp tay\' hành vi trái phép của Alibaba

Liên quan đến vụ án Alibaba, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản yêu cầu một số sở, ngành, địa phương kiểm điểm công tác quản lý, "tiếp tay" cho các hành vi trái phép thời gian qua.

Theo thông tin vào ngày 6/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản yêu cầu một số sở, ngành, địa phương kiểm điểm công tác quản lý liên quan đến việc địa ốc Alibaba phân lô bán nền trái phép.
 
Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan rà soát các địa bàn có hoạt động đầu tư nhận chuyển nhượng đất, phân lô bán nền trái phép của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Đồng thời, đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản tại các địa phương mà Công ty Alibaba đầu tư không đúng quy định. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân đề xuất hướng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
 
UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc rà soát, xử lý nghiêm những ai 'tiếp tay' hành vi trái phép của Alibaba
 UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý nghiêm các sở, ngành và cá nhân "tiếp ta" cho Alibaba
 
Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng tỉnh rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm từ lúc mới phát sinh, cũng như đề ra giải pháp nâng cao công tác quản lý về xây dựng, kinh doanh bất động sản.
 
Bằng thẩm quyền và trách nhiệm của mình, chính quyền các huyện và thành phố cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép.
 
Trước đó, Công an Đồng Nai đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân ban hành văn bản cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn. Trong tháng 8/2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 3 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh, tổng giám đốc Công ty Alibaba, thi công, thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 3 dự án. Không những vậy, UBND huyện Long Thành còn ban hành văn bản cho phép 2 cá nhân thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn. Thế nhưng, 2 người này không thi công mà chuyển toàn bộ khu đất trên cho Nguyễn Thái Lĩnh.
 
Lý giải về vấn đề này, lãnh đạo huyện Long Thành giải thích việc ban hành các quyết định trên dựa trên quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn. Các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người hiến đất để làm đường theo quy định phải tiếp nhận…

 
Xem thêm: Phó Thủ tướng chỉ đạo xét xử sớm và xử lý nghiêm nếu cán bộ tiếp tay cho địa ốc Alibaba

Minh Tú (t/h)