Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh họp đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ trì cuộc họp.
13:25 | 03/08/2024

Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, thời gian qua, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh; công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, nhất là tại các thôn, làng nhằm nâng cao nhận thức về ATTP cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm và các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hành tốt về ATTP.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục duy trì 14 chuỗi liên kết nông thủy sản, chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; tập trung xây dựng mô hình “ATTP gắn với du lịch cộng đồng tại làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum”.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, 199 đường dây nóng trên địa bàn tỉnh (tuyến tỉnh 12, tuyến huyện 46, tuyến xã 141) không tiếp nhận và xử lý vụ vi phạm nào về ATTP qua đường dây nóng.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm được đẩy mạnh từ khâu sản xuất ban đầu đến chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 6 tháng đầu năm, ngành y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP, thực hiện kiểm tra là 117 cơ sở; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 10 cuộc kiểm tra, thẩm định đối với 70 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh nông thủy sản; Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra 19 cơ sở; Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh tổ chức 6 đợt kiểm tra đột xuất với 6 cơ sở; các xã, huyện, thành phố tổ chức kiểm tra 3.691 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ăn uống. Qua đó, đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 38 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP với số tiền phạt là 161,6 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra; tổng số ca mắc lẻ tẻ 26 ca, nguyên nhân do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATTP của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế chưa khắc phục được do đa số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, hộ gia đình, sản xuất; một số nhà bếp tập thể chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều; cán bộ y tế tại các trường có bếp ăn tập thể còn thiếu, do đó việc bảo đảm ATTP đạt hiệu quả chưa cao.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đảm bảo ATTP, thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng, địa phương đẩy mạnh côn tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ; tăng cường công tác kiểm tra theo trọng điểm trên cơ sở đánh giá, phân tích nguy cơ ATTP; triển khai xây dựng mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn; thực hiện Đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Tại hội nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, địa phương liên quan thảo luận, chia sẻ kết quả, kinh nghiệm trong việc đảm bảo ATTP; đồng thời, phân tích làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo ATTP; đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) tiếp thu các ý kiến, giải pháp của các đơn vị để có hướng chỉ đạo, hướng dẫn đối với các đơn vị trực thuộc và các địa phương; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về đảm bảo ATTP.

Rà soát và tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh; tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh bảo đảm phù hợp thực hiện nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về ATTP tại các cơ sở; đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền về ATTP nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm;

Đồng thời, đề nghị các sở, ngành, địa phương cần chú ý tuyên truyền hướng dẫn người dân cần sáng suốt lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải bảo đảm sạch hoặc được khử trùng.

Thường xuyên tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn, các Mô hình chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn, các mô hình sản xuất nông thủy sản áp dụng Chương trình quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn.

Yêu cầu các trường học có bếp ăn tập thể kiên quyết không ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống với các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

Minh Huệ

comment Bình luận