Cần Thơ: Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm và an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực cửa khẩu

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại Bến cảng Cái Cui (quận Cái Răng) và Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (quận Bình Thủy).
8:52 | 01/08/2024
Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra lưu trữ mẫu thức ăn tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra lưu trữ mẫu thức ăn tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Nội dung kiểm tra, giám sát gồm: Kế hoạch định kỳ khử trùng, khử khuẩn, diệt côn trùng, mối mọt kho bãi (nếu có); công tác sử dụng và bảo quản hóa chất diệt khuẩn, khử khuẩn, vệ sinh, vật chủ trung gian truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; kế hoạch phối hợp ứng phó tình huống y tế công cộng khẩn cấp; công tác truyền thông, phối hợp truyền thông phòng chống bệnh truyền nhiễm bằng nhiều hình thức (Băng rôn, áp phích, tờ rơi, biển hiệu truyền thông, truyền thông trên mạng xã hội,...); công tác vệ sinh môi trường, xử lý các dụng cụ chứa nước đã có nguy cơ có lăng quăng; xác định sự xuất hiện của các véc tơ, trung gian truyền bệnh truyền nhiễm, gửi mẫu muỗi để phân lập vi rút (nếu có).

Đồng thời kiểm tra quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định hiện hành.

Đoàn kiểm tra, giám sát muỗi phòng chống bệnh truyền nhiễm tại phòng lưu trú của nhân viên

Đoàn kiểm tra, giám sát muỗi phòng chống bệnh truyền nhiễm tại phòng lưu trú của nhân viên

Tại bến cảng Cái Cui và tại cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, đoàn kiểm tra giám sát thực tế tại kho bãi, nơi lưu trú của nhân viên; công tác ATVSTP tại bếp ăn tập thể, căn tin; xử lý rác thải, vệ sinh môi trường xung quanh... Qua kiểm tra, đoàn đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch ứng phó phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên xung quanh, kho bãi, tránh nước ứ đọng, diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết. Về công tác ATVSTP, đơn vị cần chú trọng chọn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên chế biến,...

Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc tại Bến cảng Cái Cui

Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc tại Bến cảng Cái Cui

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá công tác tổ chức phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh và giám sát véc tơ, trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue; đảm bảo thực phẩm sạch sẽ, an toàn.

Thiên Thanh

comment Bình luận