Nữ sinh may mắn nhận được học bổng toàn phần trong 4 năm của Đại học Malaysia Sabah là cô nàng Veveonah Mosibin (18 tuổi).
Thời gian gần đây, Veveonah đã nổi tiếng khắp mạng xã hội Malaysia như là một biểu tượng của sự chăm chỉ, nỗ lực vươn lên trong học tập.
Được biết, cô bạn 18 tuổi đến từ một làng quê hẻo lánh ở khu vực Kg Sabanalang Pitas, cách khu dân cư đông đúc khoảng 200 km. Cô gái miêu tả rằng "phải rất may mắn mới truy cập được mạng Internet ở đó".
Cũng như nhiều học sinh khác trên thế giới, nhiều tháng nay Veveonah đã không thể đến trường vì chính sách đóng cửa trường học do dịch bệnh COVID-19. Cô nàng phải xoay xở để có thể tự học online tại nhà.
"Internet không phải là thứ lúc nào cũng có sẵn song tôi thấy việc tham gia các lớp học online không quá khó khăn. Nhưng với bài kiểm tra, tôi cần đến sự kết nối mạng mạnh và không bị gián đoạn", Veveonah nói về những khó khăn của mình.

Veveonah phải leo lên cây để bắt mạng Internet. Ảnh: The Star.
Đó là lý do Veveonah phải leo lên đồi để học. Nữ sinh thường trèo lên một ngọn đồi gần nhà và ở trong túp lều bằng tre để tham gia các lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, một trận mưa lớn đã khiến cho căn lều của cô gái đã bị hư hỏng nặng.
Sau đó, nữ sinh 18 tuổi quyết định ở trên cây suốt gần một ngày để thử thách bản thân hoàn thành bài kiểm tra trực tuyến.
Veveonah đã quay lại video về thử thách này. Cô gái cho biết việc leo trèo trên cây không phải là điều khó nhằn với cô, quan trọng là tìm một cành cây vững chắc để ngồi. Từ bé Veveonah đã được học các kỹ năng sinh tồn.
"Rừng rậm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và tôi không thấy lạc lõng khi ở một mình giữa thiên nhiên”, cô nói.
Thậm chí, Veveonah đã tự chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống, màn chống muỗi...
Sau khi được đăng tải lại trên trang cá nhân, video ngồi trên cây bắt mạng thi online của Veveonah đã nhận được lượt xem lớn từ cộng đồng mạng. Phần đông mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước khả năng thích nghi của cô gái.
Sau khi câu chuyện trở nên nổi tiếng, Đại học Malaysia Sabah quyết định tài trợ tiền học 4 năm nữ sinh 18 tuổi.

Veveonah được nhận học bổng toàn phần từ một trường đại học. Ảnh: Yap Yun Hin.
"Trường chúng tôi vinh dự giúp đỡ cô bé. Veveonah là một học sinh thông minh và luôn chủ động khi tham dự khóa học dự bị của chúng tôi. Nhà trường mong em sẽ tiếp tục thành tích tốt khi theo học tại đây”, đại diện trường Đại học Malaysia Sabah cho biết.
Theo Kiều Đỗ/SKCĐ







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu