Bản tin 6h00 sáng ngày 22/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục mang đến tin vui khi không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 nào. Như vậy, đã 6 ngày liên tục, Việt Nam không có ca mắc mới nào.
Tổng số ca mắc: 268 trường hợp, trong đó: 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 67.022, trong đó:
- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 358;
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 18.263;
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 48.401.
Đến thời điểm này, Việt Nam đã công bố khỏi bệnh cho 216 trường hợp, chiếm 80,5% tổng số ca mắc. 52 trường hợp còn lại đang điều trị có 19 người về từ nước ngoài. Hầu hết các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định, 3 bệnh nhân nặng diễn tiến cũng tốt dần lên.
Trong số những bệnh nhân còn đang điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, 8 ca đã có 2 lần liên tiếp âm tính SARS-CoV-2 và 12 ca cũng đã âm tính lần đầu. Dự kiến trong hôm nay, 6 người trong số các bệnh nhân này sẽ được công bố khỏi bệnh.

Cả nước hiện còn cách ly, theo dõi sức khoẻ gần 67.022 người, trong đó 358 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện; 18.263 người đang cách ly tập trung tại cơ sở khác; 48.401 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Với 268 trường hợp mắc COVID-19, Việt Nam hiện đứng thứ 119 trong số 212 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.
Như vậy, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đồng thời số ca khỏi bệnh/ra viện đã trên 80%, tuy nhiên PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng nước ta vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập, ca bệnh trong cộng đồng.
“Đã 6 ngày không ghi nhận ca bệnh mắc mới COVID-19, đây là tín hiệu vui nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là trong chống dịch. Nguy cơ dịch tại nước ta vẫn còn hiện hữu”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trên thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp (tăng nhanh số ca mắc và tử vong) và kéo dài. Nếu chúng ta không quản lý hết tất cả 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là các những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập vào.
Thời gian vừa qua Việt Nam thực hiện việc giãn cách xã hội, người dân hạn chế tiếp xúc nhằm hạn chế việc tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh. Đồng thời, việc tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ không biết mình mắc bệnh hoặc những người không triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh không có cơ hội lây bệnh ra cộng đồng.
Tuy nhiên, người dân vẫn đi lại, có người mang mầm bệnh mà không biết, họ gặp người khác thì vẫn lây bệnh. Những trường hợp mắc bệnh nhưng có triệu chứng nhẹ chúng ta không biết được, vì họ không vào bệnh viện.
Chuyên gia Trần Đắc Phu cũng cho hay, không thể khẳng định sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đã hết. Vì thế, người dân cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/04/18/cuoc-dua-tim-kiem-vac-xin-va-thuoc-dieu-tri-COVID-19 - VTV24_18042020225327.mp4[/presscloud]
Cuộc đua tìm kiếm vắc xin và thuốc điều trị COVID-19. Video: VTV
Hà Ly (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu