Sáng 8/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo có 5 ca nhiễm mới. Trong đó có 2 ca bệnh 786 và 787 ở Quảng Ngãi.
Bệnh nhân 786-787 ở Quảng Ngãi, có 1 ca là F1 của bệnh nhân 574 (mẹ), bệnh nhân 572 (em), bệnh nhân 710 (cha) và 1 ca là F1 của bệnh nhân 630. Như vậy, tính đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị. Sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch bệnh sau khi có 2 ca nhiễm mới
Ngay sau khi nhận được thông tin có 2 ca nhiễm mới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp bàn các biện pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhanh chóng chỉ đạo điều tra dịch tễ tìm kiếm những người tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với các bệnh nhân. Tiến hành khử trùng nơi ở, nơi làm việc của các bệnh nhân.
Với 2 bệnh nhân mới được công bố vào sáng 8/8, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành truy vết và xác định được 17 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 786, hơn 30 bệnh nhân tiếp xúc gần với bệnh nhân 787. Tất cả các trường hợp này đều được đưa đi cách ly tập trung.
Đáng chú ý, khi điều tra dịch tình di chuyển của bệnh nhân 787 thì xác định, người này đã đi đến một số địa điểm đông người như chợ, quán cà phê, tham gia đánh bài...
Ngay trong sáng ngày 8/8, UBND huyện Tư Nghĩa đã ra quyết định phong tỏa khu dân cư số 2 và số 4 (cũ) thuộc tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ với khoảng 80 hộ dân, 320 nhân khẩu.

Phong tỏa khu vực có bệnh nhân nhiễm COVID-19
Cũng trong sáng nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi có quyết định khẩn liên quan đến những người tiếp xúc với bệnh nhân 786. Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh thông báo tạm dừng công tác coi thi đối với 2 giáo viên là trường hợp F1 đã từng tiếp xúc gần với BN 786. Cụ thể, 2 giáo viên này đã từng đi uống cà phê với bệnh nhân 786.
Bên cạnh đó, Sở quyết định tổ chức phòng thi riêng cho 48 học sinh trường THPT Sơn Mỹ nằm trong diện nghi vấn. Như vậy, 48 em học sinh này sẽ thi cùng lúc với kỳ thi tốt nghiệp PTTH Quốc gia vào ngày 9/8 và 10/8. Tuy nhiên, sẽ được thi tại một phòng riêng.
Liên quan đến 2 bệnh nhân mới được công bố nhiễm bệnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các địa phương tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, xa. Nhất là các giáo viên, học sinh liên quan đến bệnh nhân 786. Việc này rất quan trọng bởi kỳ thi THPT 2020 đang đến rất sát. Ngoài ra, Quảng Ngãi cũng quyết định cấm họp chợ thịt rấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa) và chợ Heo Hàng Rượu (phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) trong vòng 14 ngày.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần làm để tránh lây nhiễm COVID-19
Ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng và 1 ca ở Hà Nội
Theo Thanh Mai/SKCĐ







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu