Liên quan đến thi thể biến dạng trong xe bán tải cháy rụi trên quốc lộ 28, ngày 12/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Đỗ Văn Minh (49 tuổi) – Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng để điều tra về hành vi giết người và những nghi ngờ khác xung quanh vụ án.
Nạn nhân xấu số trong vụ án này là anh Trần Nho Vương (SN 1995, cháu vợ của Minh, trú tại xã Đan Phương, huyện Lâm Hà). Minh sát hại cháu vợ với mục đích lấy nạn nhân làm người thế thân nhằm trục lời tiền bảo hiểm. Song tình tiết này đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Hiện trường vụ án
Nói về hành trình phá án, thượng tá Nguyễn Tường Vũ – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sáng ngày 4/5, đơn vị nhận được thông tin một chiếc xe bán tải cháy rụi, bên trong có thi thể ở quốc lộ 28, đoạn qua địa phận xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, Đắk Nông.
Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện bên ghế trái của xe có một bộ phận xương người. Từ những dấu vết thu thập được trên xe ô tô, cơ quan điều tra xác định, chủ nhân chiếc xe là Đỗ Văn Minh. Tuy nhiên, chưa xác định thi thể trên xe có phải Minh không. Nhưng với kinh nghiệm tra án nhiều năm, các điều tra viên nghi ngờ đây là một vụ án mạng.
Nhận định đây là một vụ án mạng được củng cố khi cơ quan điều tra nhận được tin báo quan trọng. “Cùng thời điểm, gia đình Đỗ Văn Minh cũng nhận được tin nhắn báo ông này bị tai nạn ở tỉnh Đắk Nông. Tình tiết này rất lạ vì không có lý do gì một người đi đường lại biết số điện thoại của người nhà ông Minh để thông báo”, thượng tá Vũ chia sẻ.
Tiến hành điều tra sau, cơ quan chức năng phát hiện Minh có hai mảnh rẫy ở huyện Đắk G’long và thường xuyên đi thăm rẫy vào cuối tuần. Đồng thời phát hiện tại nơi ở của ông Trần Nho Lịch (sống gần gẫy nhà Minh) có nhiều vết máu lạ ở khu vực cửa vào, trên đêm. Bên cạnh đó phát hiện, người cháu của ông Lịch đã mất mất tích từ chiều ngày 3/5. Đáng nói, người cháu này lại là cháu vợ của Minh.

Đỗ Văn Minh sau khi bị bắt (ảnh Báo Giao thông)
Thêm nữa, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận được báo cáo giám định pháp y xác định nạn nhân trên xe ô tô bán tải không phải là Minh. Tổng hợp các chứng cứ có được, cơ quan xác định, Minh có liên quan đến vụ án này. Đến chiều ngày 10/5, cơ quan chức năng bắt khẩn cấp Minh khi đối tượng này khi đang lẩn trốn ở tỉnh Bình Phước.
Theo đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nguyên nhân gây án là do Minh nợ nần. Minh chơi các sàn giao dịch trên mạng về cà phê và thua lỗ. Vì muốn có tiền nên đã lên kế hoạch tỉ mỉ. Trước đó, Minh có mua gói bảo hiểm nhân thọ có giá trị. Nếu Minh được xác định chết thì gia đình sẽ nhận được số tiền khoảng 18 tỉ đồng từ bảo hiểm.
Để thực hiện kế hoạch giả chết trục lợi bảo hiểm, Minh nảy sinh ý định tìm người thế thân. Tuy nhiên, do kế hoạch đào mộ trộm xác bất thành nên đã nảy sinh ý định giết người thế thân.
Theo đó, khoảng 0h ngày 4/5, Minh sát hại cháu vợ là anh Trần Nho Vương rồi đưa lên ô tô chở đến quốc lộ 28 và đốt xe nhằm tạo hiện trường giả là vụ tai nạn. Trước khi châm lửa, Minh lấy đồng hồ, chìa khóa của mình đeo vào tay nạn nhân.
Ở một diễn biến khác, trong ngày 12/5, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Minh, UBND huyện Lâm Hà cũng đình chỉ công tác người này. “Tiếp theo phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, nếu ông Minh có vi phạm pháp luật thì sẽ tiến hành khai trừ theo quy định của Đảng”, ông Hoàng Thanh Hải – Bí thư Huyện ủy Lâm Hà thông tin.
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/05/11/vu-thi-the-trong-o-to-chay-tung-dao-mo-tim-thi-the-the-than-truoc-khi-sat-hai-chau-vo_11052020144416.mp4[/presscloud]
Trước khi sát hại cháu đằng vợ, Minh đào mộ định trộm thi thể thế thân nhưng bất thành
Xem thêm: Rùng mình với kế hoạch trộm mộ lấy thi thể thế thân trước khi giết cháu vợ, đốt xác của Bí thư xã
Nga Đỗ (t/h)







Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu