Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Thương cảnh sách vở của học trò miền Trung cũng trôi theo mưa lũ: Mong ước lại được đến trường

Nước lũ lên đã khổ, lũ xuống lại còn khó hơn các mẹ ạ. Thương các con quá, bây giờ sách vở, quần áo đều bị ướt, có khi lại bị trôi đi hết cả, mong rằng các con sẽ được hỗ trợ kịp thời để kịp ngày chuẩn bị trở lại trường, không ai bị thiếu thốn gì.

Những ngày qua, nhiều trận mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh… gây nhiều thiệt hại nặng về người và tài sản.

Ngoài việc không thể đến trường học thì sách vở, tài liệu và dụng cụ học tập của các em học sinh cũng bị hư hỏng nặng.

Chỉ tính đến ngày 18/10, có khoảng 500.000 học sinh ở các tỉnh miền Trung có nhà bị lụt/ngập nước phải sơ tán. Hầu hết vật dụng, sách giáo khoa, sách vở rất dễ bị ngập nước, hư hỏng không thể sử dụng.

Thầy Nguyễn Văn Vững, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), từng chia sẻ với báo chí: "Trận mưa lũ lịch sử này đã nhấn chìm hầu hết các trường học trên địa bàn. Trong đó, trường ở khu vực đồng bằng bị ngập sâu 2-3 mét trong biển nước.

Gần như các nhà cấp 4 đều bị lũ nhấn chìm ngang nóc nên hy vọng sách vở, ba lô của học sinh nguyên vẹn là không còn. Chỉ có những nhà cao tầng, nếu kịp di chuyển thì học sinh mới còn sách vở để đi học sau lũ”.

Lực lượng chức năng hỗ trợ các trường học dọn dẹp sau mưa lũ - Ảnh: TTXVN

Tại Trường THCS Đại Thành (xã Cẩm Thành), đến chiều ngày 22/10 trong sân trường nước vẫn còn ngập sâu khoảng 40cm. Trong các phòng học, lũ rút để lại cảnh ngổn ngang. Bàn ghế bị nước cuốn đổ ngả nghiêng, tường vấy bẩn vì bùn đất. Nhiều tập giấy kiểm tra chưa kịp chấm điểm cùng sách vở học sinh bỏ lại ước sũng vì ngập nước.

Những ngày lũ dâng cao, ngôi trường này trở thành cơ sở sơ tán cho hàng chục người dân thôn Kênh (xã Cẩm Thành). Chị Lê Thị Thủy (45 tuổi, trú tại thôn Kênh) cùng hai con gái là Lê Hiền Thục (học lớp 3) và Lê Hà Thanh (học lớp 2) sơ tán đến Trường THCS Đại Thành suốt 4 ngày qua.

Chị Thủy buồn rầu vì mưa lũ khiến sách vở của các con bị ướt hết - Ảnh: VNN

Chị Thủy cho biết, chị và hai đứa con đến địa điểm sơ tán được các tổ chức cứu trợ cung cấp cơm, nước đầy đủ. Song, nhà cửa của chị nhiều ngày nay ngập trong nước, tài sản hư hỏng cả.

Về tới nhà, chị Thủy gom vội từng bao rác đang trôi bì bõm ngoài sân, còn hai cháu Thục và Thanh thần thờ gom lại những cuốn sách, vở trôi chìm trong nước.

“Lũ vào nhanh quá, tôi chỉ kịp cõng hai đứa con chạy đi sơ tán, tài sản, sách vở của hai đứa con không thu dọn kịp nên bị lũ cuốn vương vãi khắp nơi. Cái ăn bây giờ còn xin cứu trợ được chứ mai mốt hai cháu vào học không biết lấy sách vở đâu” – chị Thủy nói.

Những quyển vở của học sinh được phơi sau lũ để tiếp tục sử dụng - Ảnh: VNN

Ngồi lật từng trang vở dính chặt vào nhau vì nước, cháu Lê Hiền Thục khá buồn bã nói: “Sách vở cháu ướt hết rồi, hôm sau đi học cháu phải mượn sách của bạn cháu”.

Nghe con gái nói, chị Thủy nghẹn ngào, lũ ập đến bất ngờ, nhà ai cao còn đỡ, chứ nhà cấp 4 thì nước ngập tới nửa nhà rồi. Giờ đi mượn sách để cháu đi học trở lại cũng không dễ.

Cùng tình cảnh, chị Nguyễn Thị Thúy (38 tuổi, trú thôn Kênh) sau 4 ngày tránh lũ tại nhà ông bà ngoại, hôm nay trở về dọn dẹp nhà cửa.

Đứng nhìn nhà cửa tan hoang sau lũ, hai vợ chồng chị Thúy như chết lặng. Chồng chị Thúy mang bộ bàn ghế gỗ ra đường phơi nắng, còn chị lặng lẽ gom những cuốn sách của hai đứa con đang trôi bồng bềnh trên mặt nước.

“Lúc chạy lũ tôi đã kê sách vở, cặp của hai đứa con lên cao trên 1m, không ngờ lũ lớn quá cuốn trôi hết cả. Cặp với sách vở rát nát hết cả rồi” – chị Thúy nói.

Những cô cậu học trò đau buồn vì sách vở bị trôi hết do mưa lũ - Ảnh: Internet

Nhìn đống sách vở của hai đứa con trôi trên mặt nước, chị Thúy chia sẻ: “Mọi người có biết nhà hảo tâm nào tặng sách vở cho học sinh thì cho anh chị biết để anh chị đi xin về cho cháu học, sách vở cháu ướt hết cả rồi”.

Ngồi lật từng trang sách ướt sũng vì nước lũ, cháu Lê Đức Đàn (học sinh lớp 9) nói, sách vở cháu bố mẹ cất không kịp nên bị nước cuốn trôi hết, sắp tới sẽ không còn sách vở đi học nữa.

“Cháu rất buồn vì sách vở bị lũ cuốn đi mất. Cả bàn học của cháu cũng bị gãy rồi. Nhưng cháu sẽ cố gắng, cháu mong muốn ngày tới đi học trở lại sẽ có đầy đủ sách vở” – cháu Đàn tâm sự.

Em Đàn mong muốn ngày đi học sẽ có đủ sách vở để đến trường - Ảnh: VNN

Với phương châm "nước rút đến đâu dọn đến đó", vào sáng ngày 22/10, nhiều giáo viên tại trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã tiến hành công tác dọn dẹp.

Tại đây, mực nước vẫn ngập khá sâu, cao trên nửa mét từ ngoài sân, phía trong lớp học thì đã rút còn lấp xấp. Dù vậy, các cô giáo vẫn cần mẫn mò tìm sách vở, rửa để phơi khô cho học sinh.

Các thầy cô ở trường cũng nỗ lực để vớt vát những thứ còn lại ở trường - Ảnh: Internet

Không kịp cứu sách vì nước lũ lên quá nhanh - Ảnh: Internet

Chia sẻ với Zing, cô Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương) cho hay, phải đến cuối tuần sau, trường mới có thể hoạt động trở lại. Hiện tại, đồ dùng học tập đã bị nước cuốn trôi nhiều, bàn ghế cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Không chỉ ở Hà Tĩnh, nhiều khu vực khác mọi người cũng đang chung sức làm sạch môi trường, xử lý nước sinh hoạt, hệ thống điện… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, các trường trên toàn địa bàn sẽ phối hợp cùng nhau khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh, lực lượng công an, bộ đội,... cũng sẽ giúp sức.

Ảnh tổng hợp

Bích Lân/Tổng hợp: VNN, PLO, BGT