Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Đám tang Anh Vũ: Báo động sự vô cảm của những \"con người công nghệ\"

Hành động phản cảm của những một số người tham gia đám tang Anh Vũ ngày hôm qua (9/4) đang bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ.

Đám tang nghệ sĩ Anh Vũ đã diễn ra vào chiều 9/4 trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè và người hâm mộ. Tuy nhiên, nhiều vị khách đến dự lễ tang có những hành động không phù hợp khiến dư luận bức xúc.

Nhóm bạn trẻ vô tư tạo dáng, vui vẻ chụp ảnh check-in tại đám tang Anh Vũ.

Nhóm bạn trẻ vô tư tạo dáng, vui vẻ chụp ảnh check-in tại đám tang Anh Vũ.

Quay livestream, chụp ảnh cười đùa tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ

Trưa ngày 9/4, linh cữu của nghệ sĩ Anh Vũ được đưa xuống ở Sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM) để tổ chức tang lễ. Nhiều người dân và các nghệ sĩ đã chờ từ sáng sớm để được tiễn đưa người nghệ sĩ tài năng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thế nhưng, giữa không khí đau buồn của dòng người vào viếng, có những hành động phản cảm khiến nhiều người bức xức. Đó việc nhiều bạn trẻ cầm điện thoại vừa livestream, vừa kêu gọi người xem thả tim, bình luận...

Những YouTuber, streamer này đã chuẩn bị sẵn "đạo cụ" để phục vụ cho hành động câu view, câu like của mình như: điện thoại, máy quay, gậy tự sướng, sạc dự phòng, thiết bị phát wife... Những người này không ngại chen chúc, xô đẩy nhau để "làm việc".

Đám đông livestream tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ.

Đám đông livestream tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ.

Trong khi đó, không ít người coi đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ là một sự kiện... check-in. Họ vô tư cười nói, tạo dáng chụp hình, thậm chí còn "bắn tim" ngay trước tờ cáo phó của nghệ sĩ Anh Vũ rồi đăng lên Facebook khoe "thành tích".

Bên cạnh đó, những người dân hiếu kì đến xem lễ tang cũng tạo nên một cảnh tượng chen lấn, hỗn loạn. Mỗi khi mỗi khi có một nghệ sĩ đến viếng, đám đông lại nhao ra đòi chụp hình chung. Thậm chí tối 9/4 đã có xô xát xảy ra khi dòng người đổ về chùa ngày càng đông, lực lượng bảo vệ phải làm việc cực kì vất vả.

Nhiều bạn trẻ coi đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ là một địa điểm check-in.

Nhiều bạn trẻ coi đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ là một địa điểm check-in.

Ngay sau khi những hình ảnh phản cảm này được đăng lên mạng xã hội, rất nhiều nghệ sĩ và cư dân mạng cho rằng đây là hành vi thiếu ý thức, thiếu tôn trọng người đã khuất.

Trước đây, trong tang lễ của các nghệ sĩ khác như Wanbi Tuấn Anh, Duy Nhân, Minh Thuận... cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Sao Việt bức xúc

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ: "Khi thời đại 4.0 lên ngôi, người ta chẳng cần quan tâm đến nội dung, chỉ cần lượt view cao là họ có thể hài lòng với những gì được quay, livestream. Bày tỏ sự thương tiếc hay là giễu cợt trên nỗi đau nghệ sĩ?".

Diễn viên Ngọc Lan cũng bức xúc trước những hình ảnh kém duyên tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Trên trang cá nhân, cô viết: “Khi thời đại 4.0 lên ngôi, khi mà người ta chẳng cần quan tâm đến nội dung, chỉ cần lượt view cao là họ có thể nhận mỗi tháng nhận 400 - 500 triệu, thì đây, hệ quả của việc này là đây. Khi mà trước đây các bạn lên án các phóng viên đi tác nghiệp đám tang, thì giờ đây các bạn nhìn xem, trong những tấm hình này có ai là phóng viên không, hay chỉ toàn những con kền kền hôi thối đang chực chờ để kiếm tiền. Có tàn nhẫn quá không các bạn? Đồng tiền rót về tài khoản của các bạn mỗi tháng vì những chiêu trò như thế này các bạn ăn có ngon miệng không?”.

Nữ ca sĩ Pha Lê cho biết: "Em tới sớm nhất và về luôn, ai đề nghị chụp hình em cũng không đồng ý".

"Trời thật, như kiểu người ta mất vui lắm hay sao, được dịp đến kiếm chác. Những con người vô ý thức", nữ diễn viên Ái Châu bày tỏ suy nghĩ trước những hình ảnh không đẹp tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ.

Báo động tình trạng vô tâm, vô cảm

Nhiều người có chung tâm lý muốn được nhìn và chụp ảnh chung với các nghệ sĩ nổi tiếng tuy nhiên điều đó không phù hợp với không khí của một đám tang. Lễ tang là nơi cần sự trang nghiêm, tôn trọng người đã khuất. Phải chăng những người cười, livestream "câu view" kia thực sự vô cảm và không ý thức được rằng hành vi của mình là vô văn hóa.

Thạc sĩ tâm lý Trương Thị Thúy Hằng, Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Sơn (TP.HCM) cho biết: "Tôi đã nhìn thấy trên mạng xã hội những hình ảnh có người cười hả hê vô cùng phản cảm, có những đám người gây cảnh hỗn loạn rất vô tâm. Hình như những người ấy thiếu sự giáo dục kỹ lưỡng về văn hóa ứng xử. Thiết nghĩ một bộ phận người vô cảm này, nên học lại về phép lịch sự. Chứ reo hò, đùa cợt, làm những hành động vô văn hóa... trong nỗi đau của gia chủ là không thể chấp nhận được".

[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2019/04/10/Xô xát tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ.mp4[/presscloud]

Xô xát tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ do số người đến dự quá đông. (Video: Zing)

Hải Anh (t/h)