Sự cần thiết của vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm các vitamin (A, B, C, D, E,…) và nhóm các nguyên tố khoáng (Canxi, phốt pho, sắt, kẽm, iốt, selen, đồng,…). Các chất này có nhiều trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật và rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
13:12 | 04/06/2024

Người trưởng thành nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động. Trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ em lứa tuổi học đường, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em.

Sự cần thiết của vi chất dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Sự cần thiết của vi chất dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện: 

Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Trẻ từ 24 – 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

CDC BR-VT

comment Bình luận