Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Rơi nước mắt với di nguyện cuối cùng của NSND Hoàng Dũng trước khi ra đi

NSND Công Lý nghẹn ngào với di nguyện của NSND Hoàng Dũng trước khi ra đi. Suốt cuộc trò chuyện, NSND Công Lý đã phải ngừng lại nhiều lần để nén cảm xúc bi thương, mất mát trong lòng.

Chiều 14/2/2021, giới nghệ sĩ và nhiều khán giả Việt đều bàng hoàng trước thông tin NSND Hoàng Dũng qua đời cho căn bệnh ung thư tụy, hưởng dương 65 tuổi.

NSND Hoàng Dũng qua đời để lại niềm tiếc thương cho đông đảo nghệ sĩ và khán giả

Là một trong những người đầu tiên biết tin NSND Hoàng Dũng qua đời, NSND Công Lý lặng đi trong giây phút đó.

“Nghe điện thoại của gia đình anh Dũng xong, tôi cứ lặng người đi. Mặc dù tôi đã biết trước và cũng đã chuẩn bị tâm lý cho việc đi, nhưng cảm giác đó vẫn rất khó để có thể đối mặt”, NSND Công Lý chia sẻ.

Ngay lập tức, NSND Công Lý đã gọi điện cho NSND Trung Hiếu - Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội (nơi NSND Hoàng Dũng và NSND Công Lý công tác): “Hai anh em vừa nói chuyện với nhau và khóc. Chúng tôi đều cảm thấy có một sự mất mát lớn lắm.

Một người anh, một người đồng nghiệp mà nhiều thế hệ chúng tôi trân quý đã nằm xuống. Ai cũng chuẩn sẵn tinh thần rồi nhưng khi sự thật xảy ra vẫn không tránh khỏi cảm giác sốc”.

NSND Công Lý và NSND Hoàng Dũng

Ngay sau đó, nhiều đồng nghiệp thân thiết của NSND Hoàng Dũng đã có mặt tại nơi ông từ giã cõi trần – Viện Huyết học Trung ương để cùng gia quyến đưa di hài cố nghệ sĩ về Nhà tang lễ.

NSND Công Lý cho biết, trước lúc ra đi, NSND Hoàng Dũng đã để lại di nguyện rằng muốn tang lễ của mình được tổ chức một cách ấm cúng, giản dị, không ồn ào và không bi lụy.

“Lúc anh Dũng mệt, anh có dặn là không muốn làm ầm ĩ mà chỉ muốn tổ chức đám tang của một nghệ sĩ giản dị và ấm áp.

Hôm nay, anh Trung Hiếu cũng nói với chúng tôi ý tưởng sẽ lấy một vở kịch anh Dũng từng đóng vai là ‘Tiếng đàn vùng Mê Thảo’ để tổ chức tang lễ cho anh Dũng.

Không phải diễn lại kịch mà chúng tôi sẽ mặc trang phục trong vở kịch ấy để tiễn anh Dũng. Vì như kịch bản, đến cuối cùng, nhân vật Bá Nhỡ của anh Hoàng Dũng cũng qua đời.

Tuy nhiên đấy mới chỉ là chúng tôi nói thế với nhau chứ chưa thống nhất gì cả. Dù thế nào, chúng tôi đều hy vọng sẽ tổ chức một lễ tang thật trân trọng và giản dị theo như tâm nguyện của anh Dũng trước lúc ra đi. Mọi thứ sẽ được cân nhắc sao cho trọn vẹn và phù hợp”, NSND Công Lý chia sẻ.

Sau khi nghe tin dữ, NSND Công Lý không ngừng xúc động khi nhắc đến người anh lớn trong nghề mà anh hằng yêu quý. Suốt cuộc trò chuyện, NSND Công Lý đã phải ngừng lại nhiều lần để nén cảm xúc bi thương, mất mát trong lòng.

“Thật sự ở thời điểm này, tôi không biết phải nói gì. Tôi chỉ có một điều ngắn gọn thôi: Từ khi tôi bập bẹ bước chân về Nhà Hát Kịch Hà Nội cho đến lúc tôi có được những thành tựu về nghệ thuật, tôi đã tự gọi anh Hoàng Dũng là người truyền lửa”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, NSND Công Lý từng bày tỏ sự kính trọng đối với tiền bối của mình. Anh cho biết NSND Hoàng Dũng không chỉ giỏi nghề mà còn là một đàn anh đúng nghĩa, khiến mọi người phải nể phục.

“Từ bé khi xem những vở kịch trên truyền hình, tôi đã rất hâm mộ anh Hoàng Dũng, nên từ thời sinh viên, tôi cứ ‘nhăm nhăm’ rằng nhất định tốt nghiệp xong tôi sẽ về Nhà hát Kịch Hà Nội”.