Quy tắc nấu nướng giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm!
1. Không dùng quá nhiều nước khi nấu ăn
không nên dùng quá nhiều nước khi nấu rau củ để đảm bảo giữ lại được các loại vitamin thiết yếu như vitamin B, vitamin C hay các chất chồng oxy hóa. Vì quá trình nấu có thể làm cho các chất dinh dưỡng và các vitamin bị hòa tan hoặc bay hơi rất nhiều.
2. Thời gian nấu ăn sẽ ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng.
Ngoài lượng nước dùng, thời gian nấu cũng ảnh hưởng nhiều tới hàm lượng vitamin quan trọng trong thực phẩm. Nhiệt độ cao và thời gian nấu quá lâu sẽ làm vitamin B và C bị hòa tan trong hầu hết thực phẩm vào trong nước cùng những dưỡng chất khác. Duy chỉ có vitamin béo là sẽ ổn định.
Để tránh lãng phí, các bà nội trợ thường tận dụng nước luộc để làm canh hoặc nước dùng với mục đích tận dụng dinh dưỡng đã hòa tan. Các thực phẩm như thịt có chưa vitamin A và B hay cá chưa vitamin B và D có chứa các dinh dưỡng như sắt nên khó tan trong nước.
3. Không phải loại rau củ nào cũng nên gọt vỏ
Ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không thể nấu mềm thì không nên gọt vỏ rau củ, chỉ cần rửa sạch rồi đem nấu là được. Các loại rau củ như: cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ, cà chua,… là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, nhưng nếu bỏ vỏ chúng sẽ mất đi lượng lớn vitamin.
4. Không cắt nhỏ hoặc nghiền nát một số loại rau củ
Có rất nhiều loại rau nào việc ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín hay nghiền nát chúng. Nhiều loại rau khi nấu hoặc nghiền nát sẽ làm mất đi những dinh dưỡng quan trọng và hợp chất lành mạnh sẽ giải phóng trong khi nấu. Chẳng hạn như vitamin C chứa nhiều trong các loại rau màu xanh lá, súp lơ xanh, khoai tây, bắp cải,... dễ bị hòa tan khi nấu trong nước đun sôi. Do đó, rau củ để luộc hay nấu canh bạn không nên cắt nhỏ hoặc nghiền nát mà nên ngắt từng đoạn lớn hoặc giữ nguyên sẽ hạn chế việc mất vitamin C.
5. Ăn thực phẩm tươi mới
Một trong những lý do tại sao thực phẩm tươi mới luôn tốt cho sức khỏe bởi trong quá trình bảo quản, hàm lượng dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi. Đơn cử như bắp nấu ăn ngay sau khi bẻ từ cây sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với để bắp đã bẻ một thời gian rồi ăn.
6. Sử dụng một số lượng chất béo
Hấp rau được coi là phương pháp nấu ăn đúng đắn và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng việc bạn cho thêm một chút chất béo có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm. Những chất béo này bao gồm vinaigrette, một loại nước xốt được làm bằng cách trộn một loại dầu với một thứ có tính axit như giấm hoặc nước cốt chanh. Thêm chất béo trong rau hấp hoặc xào sẽ làm cho chúng ngon hơn và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
TP. Đà Nẵng: Hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân” năm 2024
UBND TP. Đà Nẵng ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 trên địa bàn thành phố với chủ đề “Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.May 6 at 4:08 pm -
Cách thực hiện đi bộ ngắt quãng giúp giảm mỡ, giảm cân hiệu quả
Đi bộ ngắt quãng có nghĩa là bạn đi bộ nhanh trong thời gian ngắn, sau đó là thời gian đi bộ với nhịp độ chậm hơn. Đây là một hình thức tập thể dục có thể hỗ trợ nỗ lực giảm mỡ cũng như giảm cân do đốt cháy thêm lượng calo. Điều này giúp duy trì mức thâm hụt calo cần thiết của bạn mỗi ngày và mỗi tuần.May 5 at 6:03 pm -
Kon Tum: Phát động hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Sáng 3/5, tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, Ban Chỉ đạo tổ chức và điều hành Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.May 5 at 6:03 pm -
TP. HCM: Hưởng ứng Tháng An toàn và Vệ sinh lao động năm 2024
Tháng An toàn và Vệ sinh lao động năm 2024 được triển khai với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, đây được xem là yếu tố quan trọng trong hành trình vươn lên thành một đô thị văn minh và hiện đại của TP. HCM.May 5 at 8:43 am