Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, từ đầu tháng 2 đến nay, doanh thu từ hoạt động lữ hành đón khách quốc tế và nội địa giảm gần 3.000 tỷ đồng; 1.500 lao động bị ảnh hưởng; đã có 112 hộ kinh doanh cá thể sở hữu 165 tàu du lịch xin tạm dừng kinh doanh do lượng khách đến Vịnh Hạ Long giảm mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Các cơ sở lưu trú du lịch cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản chi phí hàng tháng. Một số điểm vui chơi giải trí, du lịch lớn của tỉnh như Công viên SunWorld Hạ Long, Tuần Châu, Yên Tử, Bảo tàng tỉnh bị ảnh hưởng lớn, đến nay không có khách, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của trên 1.000 lao động.
Trước những khó khăn trên, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh kiến nghị một số nhóm vấn đề liên quan đến thuế, phí, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19 và nguồn vốn...

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh giải đáp một số kiến nghị của doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ giá điện, tạm thời không tổ chức quan trắc môi trường trong năm 2020; tính lại mức phí và khối lượng thu gom xử lý rác thải đối với các khách sạn, nhà hàng và tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vì trên thực tế, các doanh nghiệp đang dừng hoạt động do Covid-19 nhưng vẫn phải nộp các khoản tiền này.
Hiệp hội du lịch đã đề xuất một số nội dung nhằm phát huy hiệu quả gói kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong những tháng cuối năm 2020. Trong đó, đề xuất tỉnh cho phép thí điểm áp dụng kéo dài thời gian tham quan Vịnh Hạ Long đến 22h00, thay vì 18h00 như hiện nay, trước mắt chỉ áp dụng cho những tàu đóng mới theo chỉ đạo của tỉnh.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, với đặc thù là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại, dịch vụ, kinh tế- xã hội của tỉnh đã và đang bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp.
Cùng với sự nỗ lực các cấp, các ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc triển khai các gói hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành các gói kích cầu du lịch nhằm hỗ trợ, giúp doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.
Xuân Hiền









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu