Kỷ Niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lật tẩy chiêu khóa thang máy, hàn cửa thang bộ che giấu 27 người Trung Quốc của quản lý nhà nghỉ

Để phòng và đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, quản lý nhà nghỉ Đinh Phú Thượng đã khóa thang máy, hàn cửa thang bộ che giấu 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Giữa tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng phối hợp với ngành y tế và nhân dân gồng mình chiến đấu với dịch bệnh. Thế nhưng, vẫn có một bộ phận người Việt cố tình che giấu cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cảnh trở cơ quan chức năng làm việc.
 
Mới đây nhất, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khám xét, tạm giữ hình sự đối với Đinh Phú Thượng (31 tuổi, quản lý nhà nghỉ ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.
 
Phát hiện quản lý nhà nghỉ che giấu 27 người Trung Quốc
Đinh Phú Thượng tại cơ quan điều tra
 
Theo Công an thị xã Từ Sơn, ngày 1/8, đơn vị tiến hành kiểm tra nhà nghỉ trên địa bàn thì phát hiện 27 người quốc tịch Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Cơ quan điều tra đã đưa các đối tượng này về trụ sở làm việc, tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm.
 
Liên quan đến nhà nghỉ này, cơ quan điều tra cho biết: Đối tượng Đinh Phú Thượng là quản lý nhà nghỉ. Nhưng không tuân thủ các quy định về phòng, chống COVID-19 cho gần 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở các phòng tầng 7 và 8.
 
Thượng sau đó bị triệu tập đến trụ sở làm việc và đã khai báo toàn bộ kế hoạch “giấu người” của mình. Thượng khai, để đối phó với đoàn kiểm tra, hắn cài đặt khóa thang máy để Công an không lên được tầng 7, 8. Ngoài ra, tại thang bộ tầng 6, Thượng còn cho hàn một cửa ngách để khóa lại, không cho người lạ ra vào.
 
Khi biết lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nhà nghỉ thì Thượng dẫn đoàn người Trung Quốc đi qua ô cửa sổ tầng 6, xuống mái tôn nhà hàng xóm để trốn ra ngoài.
 
Phát hiện quản lý nhà nghỉ che giấu 27 người Trung Quốc
Nhóm đối tượng Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép
 
Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh, nhóm người Trung Quốc này bị phát hiện khi ở nhà nghỉ chưa đầy 1 ngày. Nhóm người này khai, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua đường tiểu ngạch ở Lạng Sơn và Lào Cai. Sau đó nhóm này đi xuống Bắc Ninh để tìm địa bàn kinh doanh, mở nhà hàng hoặc xin làm lao động tự do.
 
Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã đưa nhóm người này đi cách ly và đang xem xét xử phạt mỗi ngày 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp và sẽ trúc xuất về nước sau khi hết cách ly.
 
Cũng theo Công an tỉnh Bắc Ninh, từ đầu tháng 6 đến nay đã phát hiện 90 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trong đó đã khởi tố 3 vụ với 5 trường hợp. Gần đây nhất vào đầu tháng 8, Công an TP Bắc Ninh đã phát hiện 20 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại một khách sạn trên đường Lê Thái Tổ.
 

Bên trong phòng nghiên cứu vắc xin COVID-19 ở Việt Nam
 
 
Theo Thanh Mai/SKCĐ