Phát hiện dị vật phế quản sau hơn một năm ho và đau ngực kéo dài
Ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ Khoa Nội soi của bệnh viện vừa nội soi thành công, lấy ra dị vật trong đường thở cho bệnh nhân V.T.K. (57 tuổi, ngụ tỉnh Long An), chấm dứt tình trạng ho và đau ngực kéo dài suốt hơn một năm qua.
Theo thông tin từ bệnh viện, bà K. xuất hiện các triệu chứng ho kéo dài, khó thở trong nhiều tháng và đã từng thăm khám tại một cơ sở y tế ở TP.HCM. Dù được kê đơn điều trị bằng thuốc trong thời gian dài, tình trạng bệnh không cải thiện. Đặc biệt, trong khoảng hai tháng gần đây, cơn đau ngực tăng nặng, kèm theo khó thở, nôn ói khi ăn và ho dai dẳng khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ kéo dài.

Nội soi phát hiện dị vật phế quản ở phân thùy S3 (Ảnh BVCC)
Khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, bệnh nhân trong tình trạng suy kiệt, đau ngực dữ dội, khó thở, sốt và nôn ói. Kết quả chụp CT cho thấy người bệnh bị viêm phổi, đồng thời phát hiện tổn thương đông đặc tại phân thùy S3 của phổi phải. Các bác sĩ nghi ngờ có dị vật đường thở nên tiến hành nội soi phế quản để xác định nguyên nhân.
BS.CKII Trương Ngọc Nhã – Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – cho biết, trong quá trình nội soi, ekip phát hiện một dị vật hình đa giác, đường kính khoảng 5mm nằm tại phế quản phân thùy S3, xung quanh có nhiều mô hạt viêm phản ứng. Dị vật đã được lấy ra an toàn bằng dụng cụ chuyên dụng.
“Dị vật này chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm phổi tái đi tái lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp trong hơn một năm qua”, bác sĩ Nhã nhận định.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Sau khi gắp dị vật thành công, tình trạng đau ngực và khó thở của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Người bệnh đã ăn uống trở lại bình thường và đang tiếp tục được điều trị viêm phổi bằng kháng sinh theo chỉ định.
Cũng theo bác sĩ Nhã, dị vật đường thở nếu có kích thước lớn có thể gây tắc nghẽn cấp tính, dẫn đến tím tái, ngưng thở, thậm chí ngừng tim. Trong khi đó, dị vật nhỏ, không được phát hiện kịp thời sẽ gây viêm phổi kéo dài, áp xe phổi, hoặc xẹp phổi, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng hô hấp.
“Khi có các triệu chứng như ho kéo dài, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người dân không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán sớm, tránh biến chứng nặng nề có thể xảy ra”, bác sĩ Nhã khuyến cáo.
Cao Ánh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý mỹ phẩm chống nắn , siết chặt kiểm tra chất lượng
Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Công văn số 1921/SYT-NVYD về việc tăng cường quản lý mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chống nắng, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.May 29 at 2:21 pm -
Gia Lai: Tăng cường công tác dân số trong tình hình mới
Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 1415/UBND-KGVX nhằm triển khai thực hiện kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.May 29 at 2:21 pm -
TP. HCM và Pháp tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khoa học công nghệ
Sáng 27/5, sự kiện French Tech Summit Việt Nam (FTSV 2025) đã diễn ra tại TP. HCM, do La French Tech Vietnam tổ chức, với sự đồng hành của đối tác chiến lược AVSE Global (Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu). Sự kiện thu hút hơn 1.500 đại biểu, 80 đơn vị triển lãm và 40 startup từ Pháp và Việt Nam, cùng tham dự Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Văn Dũng.May 29 at 11:42 am -
TH True Milk – “Chuẩn sạch” trên nhãn, “vượt rào” quảng cáo?
TH True Milk đang quảng cáo sai sự thật hàng loạt sản phẩm. Các cụm từ “tăng cường miễn dịch”, “giúp phát triển trí não”, “sữa sạch tốt cho gan” xuất hiện trên bao bì và tràn lan mạng xã hội nhưng chưa thấy bất kỳ xác nhận nào từ Bộ Y tế.May 29 at 11:35 am