Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

NSND Trần Hạnh từng trải qua cuộc sống cơ cực đến ngày thành danh trên màn ảnh Việt

NSND Trần Hạnh nổi tiếng với các vai diễn người ông, người bố đầy khắc khổ trên sóng truyền hình, tuy nhiên mấy ai biết về đời tư của ông cũng chẳng khác nào trên phim

NSND Trần Hạnh là cái tên được nhiều người yêu quý trong các bộ phim truyền hình chiếu vào khung giờ vàng. Những khán giả mến mộ chắc chắn không thể nào quên hình ảnh người cha, người ông tần tảo khắc khổ, hiền hậu trong các vai diễn của ông.

Là một người con của thủ đô, tuy nhiên mất cha từ khi 8 tuổi nên ông phải bươn chải và tự lập để phụ mẹ từ rất sớm, ngoài làm diễn viên ông còn đi đóng giày thuê trên phố Tràng Tiền.

Là sinh viên trưởng thành từ cái nôi Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội, đến mai này khi thời thế đổi thay ông đã lấn sân sang đoàn Kịch chỉ vì có lương cao hơn để phục vụ trang trải cuộc sống.

Cuộc sống đầy rẫy khó khăn trước ngày thành danh của NSND Trần Hạnh

Theo nghệ thuật muộn hơn các anh em trong giới nhưng NSND Trần Hạnh đã tạo cho mình được nét chấm phá riêng trong nghệ thuật và được ghi nhận qua nhiều giải thưởng sáng giá, đặc biệt năm 2019 ông đã được phong tặng danh hiệu NSND.

Thủ vai nhiều bộ phim, chắc chắn khán giả không thể quên với hình ảnh một bí thư đảng ủy hay một ông bố Lài trong phim ‘Tướng về hưu”, đó còn là ông Cần trong phim “Cuốn sổ ghi đời”,... Các vài diễn đều thể hiện chất bần nông và nghèo khó trong tầng đáy của xã hội.

Những vai diễn vận vào đời thực của nghệ sỹ Trần Hạnh

Mỗi người có một kiếp sống và cách sinh tồn khác nhau, Trần Hạnh qua bao giông tố cuộc đời ông vẫn lạc quan và tìm cho mình những thú vui riêng. Sở thích là Kịch nên khi tham gia diễn xuât ông chỉ nghĩ là niềm vui tạm thời, nào ngờ nghề lại chọn người và bén duyên lúc nào chẳng hay, nhiều người còn cho rằng số phận của ông cũng vận vào vai diễn với những hình ảnh ông cụ hom hem, ốm yếu nheo nhóc khốn cùng đến cuối đời.

Từng có lần ông tâm sự: “Những năm tháng ấy thật sự đã rất xa rồi, nhưng mỗi lần nghĩ đến, tôi vẫn cho rằng, đó là những ngày thần tiên trong đời tôi. Tôi đã học được tình yêu thiêng liêng với nghề nghiệp từ những giọt nước mắt của NSND, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi khi cụ nhìn thấy phông màn nhà hát nhăn nheo; học được sự đam mê công việc từ câu thơ một người bạn nghề: “Những ngày sân khấu không làm việc/ Nhà hát buồn như một nghĩa trang. Giá như chuyện đời suôn sẻ thì anh thợ đóng giày là tôi đây đã được an nhàn tuổi già với cái nghề có lẽ cũng có tiền dù phải lao động chân tay, chứ không còn phải theo các đoàn làm phim long đong nay đây mai đó. Biết làm sao khi trong tôi cái máu ham vui, ham văn nghệ đã ngấm tự bao giờ.”

Những ngày tháng cuối đời NSND Trần Hạnh vẫn mưu sinh bán mũ bảo hiểm giúp con

Cuộc đời luôn biến động và mọi thứ liên tục thay đổi buộc chúng ta phải học cách thích nghi. Trải qua bao khổ nhọc từ khi bé thơ, đến khi lớn lên có được sự nghiệp thành danh thì giờ về già lại đầy cô đơn và hiu quạnh khi tuổi cao sức yếu vẫn phải đôn đáo lo liệu việc nhà, chăm vợ bị tai biến và con thần kinh nhọc nhằn.

Ông cũng chia sẻ câu chuyện từ chính mình, cách nhìn nhận cuộc sống sẽ quyết định nên thái độ:  “Tôi thấy mình trông lên thì chẳng bằng ai, nhìn xuống thì hơn bao nhiêu người”. “Đừng nhìn tôi khổ mà nói không được cái gì. Tôi lãi nhiều chứ. Làm diễn viên, tôi được hiểu nhiều, biết nhiều, được nhiều tình cảm quý mến. Mà tình cảm con người với tôi mới là điều làm tôi mừng”.

Khán giả quen với những vai diễn ông cụ khắc khổ, bi ai trên màn ảnh nhỏ 

Người nghệ sỹ già của chúng ta vừa qua đời ở tuổi 92 bên gia đình và con cháu. Sau bao nhiêu năm cống hiến cho nghệ thuật và sống cuộc đời giản dị, đến những giây phút cuối đời cũng chưa được thanh thản. Mới đầu năm nền nghệ thuật Việt Nam đã đón nhận không ít tin buồn, NSND Hoàng Dũng qua đời, tiếp đến là diễn viên Hải Đăng, Văn Thành, giờ lại là NSND Trần Hạnh khiến ai cũng xót xa.