Những lưu ý về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là mỗi dịp tết đến thì số người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm lại càng gia tăng.
13:10 | 26/01/2024

Để có thể bảo vệ chính bản thân mình và những người thân trong gia đình, người dân nên có ý thức để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống: Vì nhu cầu ăn uống trong dịp tết gia tăng nên nhiều gia đình thường có thói quen dự trữ nhiều thực phẩm. Nhưng nếu thực phẩm dự trữ quá lâu cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, cách tốt nhất là người dân nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống cho gia đình mình. Bởi hiện nay hệ thống siêu thị và chợ vẫn hoạt động trong dịp tết nên người dân không cần quá lo lắng và dự trữ quá nhiều thực phẩm như trước.

Nấu chín thức ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Những món ăn còn sống hoặc tái tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho đường ruột. Đấy là lý do người dân nên ý thức được vấn đề nấu chín kỹ thức ăn để không phải gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Không lạm dụng thực phẩm trong dịp tết: Mỗi dịp tết, chúng ta thường có thói quen nấu nhiều thực phẩm cùng một lúc nhưng lại ăn khá ít. Nhiều người lựa chọn sử dụng lại thực phẩm thừa, nhưng lưu ý thực phẩm phải được bảo quản kỹ, hâm nóng để có thể bảo đảm vệ sinh tốt nhất trong quá trình sử dụng. Mặt khác, nhiều người lựa chọn bỏ đi thức ăn thừa, lượng thực phẩm thừa này nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ gây mùi khó chịu và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn. Do đó, người dân nên nấu đủ số thực phẩm cho mọi người, tránh lãng phí thực phẩm trong dịp tết.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống để đảm bảo an toàn tực phẩm (ảnh minh họa)

Lựa chọn thực phẩm tươi sống để đảm bảo an toàn tực phẩm (ảnh minh họa)

Chính quyền địa phương nên tuyên truyền vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết:

Một trong những điều quan trọng để người dân ý thức được vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết đó chính là sự quan tâm của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền về tác hại của việc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như thế nào đến sức khỏe của người dân.

Đồng thời đưa ra những con số chính xác về số người ngộ độc thực phẩm, lượng thực phẩm bẩn đang lan tràn trên thị trường để người dân tránh xa và có biện pháp lựa chọn đúng thực phẩm tươi sống cho mình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng không nên tạo sức ép quá lớn cho người dân về vấn đề này tránh gây hoang mang. Chính quyền địa phương cũng nên gợi ý những giải pháp tối ưu để đảm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Cơ quan chức năng nên kiểm tra sát sao những cơ sở cung cấp thực phẩm trên thị trường: Mỗi dịp tết, lợi dụng vào sự lỏng lẻo của cơ quan chức năng cũng như lòng tin của người dân nên nhiều cơ sở cung cấp thực phẩm trên thị trường cũng buôn bán những thực phẩm bẩn để chuộc lợi.

Vậy nên, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết thì cơ quan chức năng nên có những cuộc kiểm tra sát sao tình hình thực phẩm tại những cơ sở này. Nếu những cơ sở vi phạm cần được xử lý nghiêm minh để làm gương cho những cơ sở khác. Đây cũng là giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất trong dịp tết sắp tới này.

Thái Tuyền

comment Bình luận