TP. HCM: Chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Theo Quyết định 1733/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM sẽ chấm dứt thí điểm hoạt động từ ngày 1/1/2024 và chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. HCM.
18:49 | 30/12/2023

Sáng 30/12, UBND TP. HCM tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. HCM. Tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP. HCM đã công bố quyết định số 1733/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM, kể từ ngày 1/1/2024. Đồng thời, công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; bổ nhiệm ông Lê Minh Hải - Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm.

Trao quyết định bổ nhiệm cho bà Phạm Khánh Phong Lan và ông Lê Minh Hải

Trao quyết định bổ nhiệm cho bà Phạm Khánh Phong Lan và ông Lê Minh Hải

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và đảm bảo công tác an toàn thực phẩm thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Sở An toàn thực phẩm cần chú ý trong thời gian tới.

Ông Dương Anh Đức đề nghị, lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm phối hợp các Sở, ngành liên quan cùng toàn thể công chức, viên chức khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức của Sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra cần liên kết chặt chẽ với các tỉnh, gắn TP. HCM với các tỉnh trong phát triển các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm với các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm, tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm kể cả về xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân Thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM phát biểu tại hội nghị

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM phát biểu tại hội nghị

"Với tư cách là một Sở, chúng tôi có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, sẽ được Thành ủy, UBND Thành phố và Bộ chủ quản quan tâm hơn, nhưng đồng thời cộng đồng cũng có đòi hỏi cao hơn. Vì thế trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch, không để xảy ra khoảng trống trong việc chuyển giao bởi người dân Thành phố không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào" - bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, thời gian tới Sở An toàn thực phẩm TP. HCM có kế hoạch tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố cũng như các tỉnh thành khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, tìm đầu ra, thị trường ổn định tại TP. HCM. Cùng với đó, sẽ đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phân phối thực phẩm.

Ngọc Nguyễn

comment Bình luận