Nguy hiểm từ phẩm màu công nghiệp trong thực phẩm

Vào mỗi dịp Tết, nhu cầu về bánh kẹo, các loại mứt, trái cây sấy luôn tăng cao. Các loại thực phẩm này là thường được thêm màu sắc bắt mắt. Nếu người tiêu dùng mua phải hàng kém chất lượng, dùng chất tạo màu trong danh mục chất cấm thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
21:37 | 22/01/2024

Nhiều người đã từng ăn những thực phẩm màu sắc bắt mắt và chưa thấy triệu chứng gì nên chủ quan. Ngộ độc cấp tính vì phẩm màu thường ít gặp do hiếm khi người sản xuất sử dụng ở mức độ nhiều gây ngộ độc cấp tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Các chất độc hại sẽ ngấm dần vào cơ thể gây suy gan, suy thận, ung thư bàng quang, ung thư gan, giảm khả năng nhận thức ở trẻ,…

Để đảm bào an toàn trong chế biến thực phẩm người tiêu dùng cần chú ý sử dụng các chất màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật như gấc, nghệ, lá cẩm,... để chế biến. Không mua phẩm màu ngoài thị trường tự do, không rõ tên và nguồn gốc để chế biến thực phẩm tại gia đình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với các hộ kinh doanh, sản xuất thực phẩm, khi chế biến nên sử dụng các màu tự nhiên, chỉ dùng các phẩm màu nằm trong danh mục được phép sử dụng với liều lượng cho phép.

Người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi lạ. Không nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sở Y tế Bình Thuận

comment Bình luận