Những lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe khi ăn kiêng bằng trái cây

Chế độ ăn kiêng bằng trái cây là một chế độ ăn thuần chay rất hạn chế những loại thực phẩm khác. Khi áp dụng thực đơn này, trái cây tươi sống sẽ là nguồn thực phẩm chính của bạn. Tuy nhiên, biện pháp này chứa rất nhiều rủi ro và có thể khiến người thực hiện chế độ ăn này gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.
14:10 | 23/02/2024

Chế độ ăn kiêng bằng trái cây là gì?

Những người theo chế độ ăn kiêng này chủ yếu bao gồm trái cây tươi sống. Rau, trái cây khô, quả hạch và hạt cũng có thể được ăn với lượng vừa phải. Các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc, các loại đậu và củ bị hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, áp dụng chế độ ăn toàn trái cây cũng mang lại một số rủi ro cho sức khỏe, vì vậy hãy trao đổi với các bác sĩ trước khi tiến hành thực hiện chế độ ăn này.

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng trái cây

Trái cây rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất điện giải và chất xơ cao. Hàm lượng chất xơ cao trong trái cây cũng thúc đẩy cảm giác no, có thể giúp bạn trong quá trình giảm cân.

Nhiều loại trái cây có hàm lượng nước cao, góp phần bổ sung lượng nước tổng thể trong cơ thể. Giữ đủ nước là rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ và vận chuyển chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rủi ro liên quan đến chế độ ăn kiêng trái cây

Thiếu hụt dinh dưỡng:

Cơ thể chúng ta cần protein và chất béo, hai chất dinh dưỡng đa lượng chính mà chúng ta có thể không nhận được đủ trong chế độ ăn kiêng trái cây. Ngoài ra, cắt bỏ ngũ cốc khiến cơ thể có nguy cơ thiếu vitamin B, hạn chế sữa và rau có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu canxi và bỏ đi các sản phẩm động vật có thể dẫn đến thiếu vitamin B12. Thiếu những vi chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, mệt mỏi, rối loạn miễn dịch và loãng xương...

Ăn không đủ chất đạm:

Trái cây có hàm lượng protein tương đối thấp so với các nhóm thực phẩm khác như các loại đậu và ngũ cốc. Lượng protein không đủ có thể làm giảm khả năng duy trì cơ bắp, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Lượng đường trong máu mất cân bằng:

Tiêu thụ một lượng lớn trái cây, đặc biệt là những loại có nhiều đường tự nhiên, có thể dẫn đến sự biến động về lượng đường trong máu, tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vấn đề về tiêu hóa:

Do hàm lượng chất xơ cao nên có một số người có thể gặp khó chịu về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Theo Onlymyhealth

comment Bình luận